หน้าแรกFlash News“แพนเค้ก-เขมนิจ” พร้อมแม่และน้อง เผย อาการไวรัสโควิดเชื้อลงปอด จมูกไม่ได้กลิ่น

“แพนเค้ก-เขมนิจ” พร้อมแม่และน้อง เผย อาการไวรัสโควิดเชื้อลงปอด จมูกไม่ได้กลิ่น

วันที่ 9 กรกฎาคม 2564  นางเอกสาว แพนเค้ก เขมนิจ พร้อมคุณแม่แพม นวลนง และน้องสาว มิกิ อิงกมล ได้อัดคลิปวิดีโอลงในอินสตาแกรม @khemanito อัพเดตอาการ หลังติดเชื้อโควิด-19

Advertisements

เล่าว่า มีการไอ จมูกไม่ได้กลิ่นทำให้จิตตกเหมือนกัน เชื้อลงปอดแต่อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถรักษาตัวได้ หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย ตอนนี้ต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพราะอาการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้ครอบครัวของเธอ

แพนเค้ก : “สวัสดีค่ะ มาแล้วค่ะ ก็แวะมาอัพเดตอาการหลังจากที่เงียบกันไปนาน”

คุณแม่ : “ตอนนี้ก็เรียกได้ว่าเราอยู่ในระยะฟื้นตัวจากการอยู่ในขั้นตอนการรักษากันอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะคุณแม่เองก็เป็นบุคคลที่น่าเป็นห่วงที่สุดเลย พอเรารู้อย่างนั้นเรายิ่งต้องมีวินัยกับตัวเอง คือทำทุกอย่างให้ตัวเองฟื้นเร็วที่สุด ซึ่งในช่วงเวลาตรงนั้นยากมาก สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นโควิดจะไม่รู้เลยว่า โควิดเขามาในสเต็ปแบบไหนบ้างนะคะ เขามาแบบนุ่มๆ ลึกๆ และก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาในทุกวันได้เลย”

Advertisements

แพนเค้ก : “คุณหมอบอกว่าโควิดมันจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนี้อาจจะรู้สึกดีขึ้น พรุ่งนี้ก็อาจจะรู้สึกลงมาอีก หรืออาจจะมีอะไรแทรกซ้อนกลับขึ้นมา มันต้องดูอาการวันต่อวันตลอดเวลา ต้องมีการปรับยาตลอดเวลา ในช่วงแรกคือเราทุกคนกินยากับนอน แทบไม่มีใครได้คุยอะไรกันเลย”

คุณแม่ : “จะนอนกันอยู่ในแต่ผ้าห่ม อาการมันจะเป็นแบบนั้นเลย ส่วนน้องมิกิเรียกว่าว่าฟื้นตัวได้เร็วเป็นอย่างดี”

มิกิ : “เราจะต้องช่วยดูแลกันเอง เพราะเราต้องวัดไข้ วัดความดันกันเองตลอด และก็สื่อสารกันผ่านทางโทรศัพท์ อาการของมิกิที่ผ่านมาจะมีเสมหะ มีไอ มีหายใจยากบ้าง เพราะพวกเราปอดอักเสบทุกคน ลงปอดทุกคนค่ะ แต่อยู่ในขั้นที่รักษาได้ คุณหมอก็จะเฝ้าระวังดูอาการไม่ให้มีอะไรอย่างอื่นแทรกซ้อนค่ะ”

คุณแม่ : “และที่สำคัญมากเลยคือต้องบริหารการหายใจของเรานะคะ ต้องรักษาปอดเรามากๆ เลย นับแต่นี้เป็นต้นไป อวัยวะที่เราต้องคิดถึงมากๆ เลยในช่วงเวลาใหม่ของโลกช่วงนี้คือปอดจริงๆ ที่ไหนที่เขามีวิธีฝึกการหายใจง่ายๆ ก็ต้องทำเอาไว้ และแม่เองจะมีปัญหาเรื่องการนอน ก็ต้องกลับมาดูแลเรื่องการนอนหลับของตัวเองให้มีวินัยในเรื่องแบบนี้ให้มากยิ่งขึ้น และเรื่องไอของแม่แปลกมาก เพราะแม่ไม่มีไอ ไม่มีไข้ ไม่มีเสมหะเลยนะ แต่แม่กลับมีภาวะอักเสบได้ คือยามันคอนโทรลไว้หมดแล้ว แต่อาการข้างในเรายังมีอยู่ เพราะฉะนั้นเรายิ่งต้องทำในส่วนรอบนอกของเราให้ดีที่สุดนะคะ อนามัยข้างนอกของเราต้องทำให้ดีที่สุด และอยู่ในวินัยที่คุณหมอวางไว้อย่างเคร่งครัดจริงๆ”

Advertisements

แพนเค้ก : “จริงค่ะ อย่างของแพนก็จะมีเสมหะ มีไอ แต่ละวันมากน้อยก็ไม่เหมือนกัน ช่วงแรกๆ ก็จะไม่ได้กลิ่น ทำให้รู้ว่ามันเป็นแบบนี้นี่เอง”

คุณแม่ : “สังเกตเลยนะคะ กลิ่นทุกอย่างหายไปเลย”

มิกิ : “พอไม่ได้กลิ่นเราจิตตกเหมือนกันนะ”

แพนเค้ก : “จริง เพราะเรากลัว ความรู้สึกมันเป็นแบบนี้นี่เอง พอมันค่อยๆ เริ่มฟื้นขึ้น และจนตอนนี้ (ยกแขนเสื้อมาดม) ก็ยังไม่ค่อยเท่าไหร่นะ นิดๆ ก็พยายามทานยา นอนพัก และฟังคำแนะนำจากคุณหมอตลอดเวลาค่ะ ที่สำคัญที่เป็นเลยคือเรื่องปอด แพนรู้สึกว่าเราหายใจได้ไม่เต็มปอด พอพูดแบบนี้เราจะรู้สึกว่าเราเหนื่อยนิดหน่อย แต่อาจจะเป็นเพราะเราอยู่ในพื้นที่จำกัด ยังไม่ได้เดินเหินออกไปข้างนอก เลยยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นยังไงบ้าง แต่ตอนนี้ก็พยายามที่จะหายใจลึกๆ สูดหายใจ และคุณหมอบอกว่าฝึกพูดให้ช้าลง และคุณหมอก็จะมาเอ็กซ์เรย์ปอดเราเรื่อยๆ ค่ะ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงและการหายใจของเราว่าเป็นยังไงบ้าง สิ่งที่เราต้องดูแลกันก็คือการรักษาสุขภาพกันตลอดในช่วงนี้ค่ะ และหลังจากนี้ก็เช่นกัน คุณหมอก็แนะนำว่า…”

Advertisements

มิกิ : “อยากให้ใส่แมสสองชั้น ล้างมือถูสบู่ ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ทุกครั้ง ยังคงต้องดูแลตัวเองและคนรอบข้างกันต่อไป”

แพนเค้ก : “ฝากขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่ส่งมาให้ในทุกๆ ช่องทาง รวมถึงหลานๆ อีก3 คนที่ถามกันมาว่าเป็นยังไงกันบ้าง ทุกคนอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง ดูแลรักษาตัวกันในช่วงนี้ เราก็จะรีบหาย และดูแลตัวเองอย่างดีที่สุด”

Must Read

error: Content is protected !!