หน้าแรก Flash News ณัฏฐพล รมว.ศึกษา เผย หากนักเรียนทำผิด ตำรวจบุกโรงเรียนจับได้ เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

ณัฏฐพล รมว.ศึกษา เผย หากนักเรียนทำผิด ตำรวจบุกโรงเรียนจับได้ เพราะทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

วันที่ 17 สิงหาคม 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีเหตุการนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว หลังจากเคารพธงชาติ และเหตุการณ์ที่ครูทำร้ายนักเรียน

Advertisements

หลังนักเรียนแสดงออกทางการเมืองในโรงเรียน ว่าตนคิดว่านักเรียน นักศึกษา มีเรื่องหลักคือ การเตรียมความพร้อมเพื่อสร้างตัวเองให้มีศักยภาพในการแข่งขัน

” เพราะบุคคลเหล่านี้เป็นบุคลากรที่สำคัญของไทยในอนาคต ส่วนเรื่องการเมืองเป็นเรื่องปกติที่มีปัญหากันในทุกประเทศ แต่ตนอยากให้มองว่านักเรียน นักศึกษา คืออนาคตของประเทศ ถ้านักเรียน นักศึกษา สามารถนำทักษะที่ตนเองมีพาตัวเองเป็นทุนมนุษย์ที่สำคัญในอนาคต

Advertisements

สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์โดยตรงกับการพัฒนาประเทศ หากทุกคนมองว่าต้องมามีส่วนร่วมทางการเมืองและไม่มีโอกาสพัฒนาตนเอง อาจจะเป็นการสร้างปัญหาของประเทศในอนาคตได้ ทั้งนี้ถือเป็นสิทธิของแต่และคน ผมอยากให้มองว่าทำอย่างไรที่จะทำให้ประเทศไทยดีขึ้น “

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า วันนี้สิ่งที่เกิดขึ้นเราได้มองเห็นปัญหาทั้งหมดจริงหรือไม่ วันนี้สถาการณ์ด้านเศรษฐกิจ และสถานการณ์ของโลกไม่เหมือนเดิม ควรร่วมกันหาทางออกของประเทศและศธ. พร้อมที่จะเป็นตัวเชื่อมเพื่อเจรจาและหาทางออก ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพครูทำร้ายนักเรียนที่แสดงออกทางการเมือง จะเป็นการเพิ่มเชื้อหรือไม่นั้น

Advertisements

อยากให้สื่อมวลชน และทุกฝ่ายนึกถึงข้อมูลที่มีอยู่ ยอมรับว่า ทุกสังคมมีความคิดเห็นที่แตกต่าง และมีบริหารจัดการที่เกิดขึ้นแตกต่างกันไป ตนมั่นใจว่าวันนี้ครูและผู้บริหารสถานศึกษา ให้นักเรียนสามารถแสดงออกในสถานศึกษาซึ่งต้องอยู่ความเหมาะสม ว่าการแสดงออกนั้นจะทำให้เกิดความแตกแยกในประเทศหรือไม่ เกิดความเห็นที่แตกต่างอย่างรุนแรงในสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด-19 กับปัญหาเศรษฐกิจยังเป็นปัญหาใหม่ เราจะมาแตกแยกกันทำไม หากครูและผู้บริหารสถานศึกษาคนใด กระทำไม่เหมาะสม ศธ. พร้อมและยินดีจะดำเนินการให้เหมาะสม

“การทำร้ายนักเรียนเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอยู่แล้ว แต่ว่าการแสดงออกของนักเรียน นักศึกษา มีความเหมาะสมเท่าใด แสดงความก้าวร้าวหรือล่วงเกินหรือไม่ ผมคิดว่าผู้บริหารสถานศึกษาและครูที่คนมีวิจารณาญาณมากพอ หากไม่เหมาะสมต้องตักเตือนและพูดคุยกัน

Advertisements

อยากให้หาทางออกในการพดคุยและเจรจากันมากกว่า ทั้งนี้ทุกคนมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป ผมก็เคยใช้สิทธิในการแสดงออกทางการเมืองเช่นกัน โดยอยู่บนพื้นฐานทางการเมืองที่ถูกต้อง นักเรียน นักศึกษาต้องหาข้อมูลที่ถูกต้อง เป็นความจริง และนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อแสดงออกในเรื่องต่ามๆด้วย และปัจจุบันสถานการณ์ของโลกและเศรษฐกิจ แตกต่างจากเหตุการณ์ในอดีตอย่างมาก” นายณัฏฐพล กล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า ตนมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทุกคนตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ และแก้ไขปัญหาของประเทศที่ไม่เคยเจอมาก่อน ตนหวังว่าทุกคนเข้าใจและเข้าสู่เวทีการเจรจา ส่วนการตั้งเวทีเจรจาจะสามารถแก้ไขความขัดแย้งได้หรือไม่นั้น

Advertisements

ตนคิดว่านักเรียน นักศึกษาที่มีความคิดเห็นต่างนั้น เห็นต่างเรื่องอะไร หากเห็นต่างเรื่องรัฐธรรมนูญ ต้องถามว่าได้อ่านรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือยัง ตนพร้อมที่รับฟังทุกคน เพราะมีประสบการณ์เพียงพอที่จะสามารถบอกนักเรียน นักศึกษาได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจสามารถเดินเข้าไปจับนักเรียนในโรงเรียนได้หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า หากนักเรียนทำผิดกฎหมาย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย หากมีการล่วงละเมิดกฎหมายไม่ว่าจะทางใดก็แล้วแต่

Advertisements

ตนสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการถูกต้องทางกฎหมาย หากไม่มีการดำเนินการที่ผิดกฎหมายก็เป็นสิทธิเสรีภาพที่สามารถแสดงออก เราก้าวก่ายกันไม่ได้

Must Read

ชาวโซเชียลสุดเศร้า ชีวิตเด็กชาย ป.6 อายุ 13 ปี ต้องยอมลาออก เพื่อออกมาทำงานเลี้ยงน้องพิการ

วันที่ 21 กันยายน 2563  เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ และสุดซึ้งที่โซเชียลช่วยกันแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ เมื่อสาวออกมาโพสต์เรื่องของ เด็กชายวัย 13 ปี ที่ไม่ยอมเรียนต่อชั้นมัธยม เพราะได้ขอลาออกจากโรงเรียนเมื่อจบชั้น ป.6 เพื่อหาเงินเลี้ยงน้องชายพิการและยาย เป็นการแสดงให้เห็นถึงความรักและความเสียสละของพี่ชายที่มีต่อน้องชาย โดยเรื่องราวดังกล่าว มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและเผยเรื่องราวของเด็กน้อยวัย 13  ปีเท่านั้นเอง ที่ต้องยอมเรียนจบแค่ ป.6 เท่านั้น โดยไปกับทางโรงเรียนว่า ต้องการขอออกจากโรงเรียนเพื่อมาทำงานหาเงินเลี้ยงน้องชายพิการ โดยหนุ่มน้อยคนนี้ได้เข้ามาส่งนมเปรี้ยวในสถานที่ที่เจ้าของโพสต์ทำงานอยู่ เธอเลยเข้าไปสอบถามและขอถ่ายรูปไว้ พร้อมระบุข้อความว่า น้องอายุ...

กกต. ปิดจ็อบยุบ 31 พรรครอด ปมกู้ยืมเงิน..ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ขอยุบแค่ ”อนาคตใหม่” เท่านั้น

จากกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ขอให้มีการตรวจสอบว่าพรรคการเมืองจำนวน 32 พรรคการเมือง ในเรื่องของการกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจการของพรรคการเมือง เป็นการกระทำหรือนิติกรรมที่ขัดหรือยังต่อมาตรา 62 ประกอบมาตรา 72 ของ พระราช​บัญญัติ​ประ​กอบ​รัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)  ​ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ซึ่งมีโทษยุบพรรค เช่นเดียวกับที่มีการยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ล่าสุดในวันนี้ 21 กันยายน 2563  มีการรายงานว่า...

พุทธะอิสระ ฝากถึงม็อบสนามหลวง!! เอาเวลาที่นั่งด่า ไปทำประโยชน์ให้บ้านเมืองและชีวิตตนเองจะดีกว่า

บรรยากาศการชุมนุมใหญ่    ในวันนี้ ของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน  โดยมวลชนจากต่างจังหวัด  ได้ทยอยเดินทางถึงหน้า มหาลัยวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมเสบียงอาหาร ขณะเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมรองรับการชุมนุม คาดว่ามีผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 200,000 คน วันที่ 21 กันยายน 2563 เป็นกรณีที่ทาง  พุทธะอิสระ ได้โพสต์ลงเฟซบุ๊กหลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) ที่มีข้อความฝากถึงกลุ่มคนที่เข้าต่อว่า ไว้ดังนี้ แหม แหม...

ศรีสุวรรณ ขู่ …ให้มันจบที่เรือนจำ ม็อบที่บุกรุกสนามหลวง ต้องโดนโทษจำคุกกว่า 7 ปี

ติดตามบรรยากาศการชุมนุมใหญ่    ในวันนี้ ของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชน  โดยมวลชนจากต่างจังหวัด ได้ทยอยเดินทางถึงหน้า มหาลัยวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมเสบียงอาหาร ขณะเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมรองรับการชุมนุม คาดว่ามีผู้ชุมนุมไม่น้อยกว่า 40,000 คน ล่าสุด นาย ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า หน้าที่ ผอ.เขตพระนคร ; พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มีบทกำหนดโทษ...

รมว.แรงงาน เผย ขอนักศึกษาจบใหม่ร่วมหางานทำ ดีกว่าร่วมชุมนุม โดยรัฐบาลทำทุกอย่างเพื่อคนไทย ห่วงตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง

เมื่อวันที่ 19 กันยนยน 2563  นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงการชุมนุมของนักศึกษา ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ว่า อยากฝากไปถึงนักเรียน นักศึกษา ที่ได้รับการชักชวนจากบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการจัดการชุมนุมในครั้งนี้ ให้ตระหนักถึงการทำงาน การหางานทำ เพื่อสร้างรายได้ให้ตนเอง และ จะได้มีรายได้ช่วยเหลือครอบครัว ช่วยเหลือคุณพ่อคุณแม่ ทั้งนี้หวังว่าสิ่งที่ทางรัฐบาลทำให้ในวันนี้ จะเป็นรูปธรรมสามารถจับต้องได้มากกว่าการชุมนุม ที่มีคนหวังผล และไม่ได้คิดถึงประเทศชาติบ้านเมือง ยิ่งในวิกฤติสถานการณ์ของการแพร่ระบาด...
error: Content is protected !!