หน้าแรกFlash Newsสำนักพุทธฯ ยันทรัพย์สินที่ถวาย ระบุแล้ว ศรีสุวรรณฟังชัดๆ “พระมหาไพรวัลย์” ไม่ต้องคืนทรัพย์สินให้วัด หลังสึก

สำนักพุทธฯ ยันทรัพย์สินที่ถวาย ระบุแล้ว ศรีสุวรรณฟังชัดๆ “พระมหาไพรวัลย์” ไม่ต้องคืนทรัพย์สินให้วัด หลังสึก

วันที่ 1 ธันวาคม 2564 หลังจาก พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ พระลูกวัดสร้อยทอง ได้โพสต์เฟซบุ๊กหลายโพสต์ สื่อในทำนองว่าเตรียมตัวลาสิกขา

Advertisements

ทั้งขอบคุณพระศาสนา ขอบคุณญาติโยม ขอบคุณพระมหาสมปอง พร้อมกับคอมเมนต์ “หมดเวลาแล้ว ฉันคงต้องไป” และล่าสุดก็ยอมรับว่า จะสึก จริงๆ

ล่าสุด โดยจากนั้น  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่มีการโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า

Advertisements

“ทรัพย์สินของ พส.ที่ได้มาในขณะอยู่สมณเพศ ต้องตกเป็นของวัด เมื่อลาสิกขา เว้นแต่จำหน่ายจ่ายโอนไปก่อนที่จะสละสมณเพศ ”

และวันนี้วันเดียวกัน เมื่อทาง นายสมบัติ พิมพ์สอน ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ในฐานะรองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้กล่าวถึงกรณีทรัพย์สินของพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ

Advertisements

พระนักเทศน์ชื่อดัง วัดสร้อยทอง ที่ประกาศเตรียมสึกในวันที่ 4-5 ธันวาคม 2564 นี้ ว่า ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ระบุชัดเจนว่า ทรัพย์สินของพระภิกษุที่ได้มาในระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศนั้น

เมื่อพระภิกษุนั้นถึงแก่มรณภาพให้ตกเป็นสมบัติของวัดที่เป็นภูมิลําเนาของพระภิกษุนั้น เว้นไว้แต่พระภิกษุนั้นจะได้จําหน่ายไปในระหว่างชีวิตหรือโดยพินัยกรรม ไม่ได้มีระบุถึงการลาสิกขา (สึก) แต่อย่างใด

Advertisements

ซึ่งกรณีของพระมหาไพรวัลย์ เป็นการสึกตามปกติ ดังนั้นทรัพย์สินที่ได้มาในระหว่างบวชเป็นพระภิกษุ หากญาติโยมถวายพระมหาไพรวัลย์เป็นการส่วนตัว ก็จะเป็นสิทธิของพระมหาไพรวัลย์ ส่วนการสึกนั้น พระสงฆ์สามารถเปล่งวาจาสึกต่อพระสงฆ์อีกรูปที่มีสติสัมปชัญญะครบถ้วนได้ ไม่จำเป็นต้องมีพิธี

สรุปง่ายๆคือ ทรัพย์สินของพระมหาไพรวัลย์ ไม่ต้องคืนวัด ของทุกอย่างให้ตกเป็นของพระมหาไพรวัลย์

Advertisements

Must Read

error: Content is protected !!