หน้าแรกNews Updateสรยุทธ โพสต์เตือน!! โควิดกลายพันธ์ตัวใหม่ล่าสุด ‘โอไมครอน’ เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

สรยุทธ โพสต์เตือน!! โควิดกลายพันธ์ตัวใหม่ล่าสุด ‘โอไมครอน’ เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เมื่อทางเพจของคุณ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้แชร์ข้อความเตือนคนไทยทุกคนว่า ตอนนี้มีเรื่องที่น่ากังวลเกี่ยวกับ โควิดกลายพันธ์ตัวใหม่ล่าสุด โดยได้บอกว่า WHO ตั้งชื่อโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้ว่า ‘โอไมครอน’ (Omicron) จัดเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

Advertisements

ขณะที่สหภาพยุโรป สหรัฐฯ ประกาศควบคุมการเดินทางใน 7 ชาติแอฟริกาแล้ว และเบลเยี่ยมเป็นประเทศแรกในยุโรปที่พบผู้ติดเชื้อโควิด ‘โอไมครอน’  คณะกรรมการด้านโรคโควิด-19 ของ องค์การอนามัยโลก (WHO)

Advertisements

ประกาศว่า ได้จัดให้เชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์ B.1.1.529 อยู่ในรายชื่อ ‘เชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล’ (Variant of Concern) และตั้งชื่อเรียกตามลำดับอักษรกรีกว่า โอไมครอน (Omicron)

‘โอไมครอน’ เป็นเชื้อตัวแรกในรอบ 6 เดือนที่ถูกจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล ต่อจากสายพันธ์ ‘เดลตา’เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา และนับเป็นเชื้อกลายพันธุ์ตัวที่ 5 ที่ WHO จัดให้เป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล ต่อจาก อัลฟา เบตา แกมมา และเดลตา

Advertisements

ส่วนสายพันธุ์ แลมบ์ดา และ มิว ปัจจุบันยังถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในความสนใจ (Virant of Interest) ซึ่งมีความร้ายแรงต่ำกว่า สายพันธุ์ ‘โอไมครอน’ พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่มีจำนวนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในภายระยะเวลาเดียวกันกับที่ตรวจพบสายพันธุ์โอไมครอน

Advertisements

ข้อมูลเบื้องต้นพบว่า สายพันธุ์ ‘โอไมครอน’ มีการกลายพันธุ์จำนวนมาก และมีหลักฐานบ่งชี้ว่าอาจจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะกลับมาติดเชื้อซ้ำได้

Advertisements

เมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ที่น่ากังวลสายพันธุ์อื่น มีการรายงานการพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ ‘โอไมครอน’ เพิ่มขึ้นในแทบทุกจังหวัดของแอฟริกาใต้ โดยที่ชุดตรวจแบบ PCR ยังสามารถใช้ตรวจจับสายพันธุ์ใหม่นี้ได้ แต่การที่จำนวนการตรวจพบเพิ่มขึ้นเร็วกว่าการระบาดครั้งก่อนๆ เป็นสัญญาณที่น่ากังวล

Must Read

error: Content is protected !!