หน้าแรกFlash Newsกุศลแสนยิ่งใหญ่!! หนุ่มวัย 19 ปี ถูกไฟฟ้าช็อตสมองตาย เลยขอบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยต่อ 6 ชีวิต

กุศลแสนยิ่งใหญ่!! หนุ่มวัย 19 ปี ถูกไฟฟ้าช็อตสมองตาย เลยขอบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยต่อ 6 ชีวิต

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เผยถึงกุศลครั้งใหญ่กับการ บริจาคอวัยวะ หลังนายสิทธิศักดิ์ เดชธิสา อายุ 19 ปี ได้ เสียชีวิต

Advertisements

ซึ่งหนุ่มคนนี้เป็นชาวบ้านแพรกขวา ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ซึ่งนายสิทธิศักดิ์มีอาชีพเป็นช่างเชื่อม และได้ถูกไฟฟ้าช็อตระหว่างทำงาน

โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2564 และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศรีเทพ ระหว่างทางไปโรงพยาบาล ผู้ตาย มีภาวะหยุดหายใจ 2 ครั้ง ต้องทำ CPR กู้ชีพนานกว่า 20 นาที ชีพจรจึงกลับมาเต้นอีกครั้ง จึงถูกส่งตัวไปรักษาต่อโรงพยาบาลเพชรบูรณ์

Advertisements

ต่อมาแพทย์ได้วินิจฉัยว่า สมองของน้องนั้นได้ตายแล้ว เนื่องจากตัวของสมองขาดออกซิเจนนานเกินไป เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 โดยครอบครัวจึงตัดสินใจที่จะบริจาคอวัยวะของลูกชาย ให้กับสภากาชาดไทย

Advertisements

ผ่านศูนย์รับบริจาคอวัยวะโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เพื่อจะเป็นบุญกุศลครั้งใหญ่ อวัยวะของลูกชายจะได้นำไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังรออวัยวะเพื่อไปต่อชีวิต

Advertisements

โดยผู้ป่วยได้บริจาค ตับ ไต 2 ข้าง ดวงตา 2 ข้าง และลิ้นหัวใจ สามารถนำไปต่อชีวิตให้กับผู้ป่วยที่รอปลูกถ่ายอวัยวะ ได้ถึง 6 ชีวิต

Advertisements

จากนั้นญาติได้นำร่างของผู้เสียชีวิตกลับไปตั้งบำเพ็ญกุศล บ้านเกิดจังหวัดระนอง มีกำหนดฌาปนกิจ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2564

นายพิทักษ์ เดชธิสา อายุ 40 ปี พ่อของผู้เสียชีวิต กล่าวว่าผู้ที่เห็นเหตุการณ์ไฟช็อตเล่าให้ฟังว่า ขณะไฟฟ้าลัดวงจร ลูกชายยังรู้สึกตัวตะโกนให้เพื่อนร่วมงานช่วย และนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยแพทย์แจ้งว่าเซลล์สมองตาย

Advertisements

ประสาทสั่งการทั้งหมดไม่ทำงานอีกแล้ว ในฐานะพ่อจึงตัดสินใจบริจาคอวัยวะ และดีใจร่างกายของลูกชายยังมีประโยชน์ การทำบุญครั้งอยากให้กุศลส่งไปถึงลูกชาย โดยพ่ออยากจะบอกลูกว่ารักลูก และภูมิใจในตัวลูกชายคนนี้มาก

Must Read

error: Content is protected !!