หน้าแรกไม่มีหมวดหมู่ที่เดียวในประเทศไทย "อควาเรียมหน้าวัดพนัญเชิง!!" ที่จะพบปลาอยู่ใกล้ชิด แบบไม่กลัวคน พบได้เฉพาะช่วงฤดูน้ำหลาก

ที่เดียวในประเทศไทย “อควาเรียมหน้าวัดพนัญเชิง!!” ที่จะพบปลาอยู่ใกล้ชิด แบบไม่กลัวคน พบได้เฉพาะช่วงฤดูน้ำหลาก

วัดพนัญเชิง เป็นวัดที่มีประวัติอันยาวนาน ก่อสร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา และไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง ตามหนังสือพงศาวดารเหนือกล่าวว่า พระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง

Advertisements

และพระราชทานนามว่า วัดเจ้าพระนางเชิงและพระราชพงศาวดารกรุงเก่า ฉบับหลวงประเสริฐอักษรนิติ์กล่าวไว้ว่า ได้สถาปนาพระพุทธรูปพุทธเจ้าพแนงเชิง เมื่อปี พ.ศ. 1867 ซึ่งก่อนพระเจ้าอู่ทองจะสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปี

วันที่ 11 ตุลาคม 2564 จากกรณีโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ คุณ Wutthipong Chinnasri โดยได้โพสต์ข้อความไว้ว่า ” สำหรับเด็กๆ น้ำท่วมคงเป็นเรื่องน่าสนุก แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่น่าจะตรงกันข้าม ” แต่ที่หลายคนต่างฮือฮ่า ก็ตรงบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีปลามาแหวกว่ายเป็นจำนวนมาก แบบไม่กลัวคน

Advertisements

ของวัดพนัญเชิง โดยเป็นภาพที่หาชมได้ยาก เมื่อมีปลาจำนวนมากแหวกว่ายอยู่บริเวณสะพานข้ามไปโป๊ะให้อาหารปลา จากในภาพ แม้จะเดินผ่านไปผ่านมา ปลาก็ยังคงอยู่ใกล้ชิดโดยไม่กลัวคนเลย

โดยหลายคนในโลกออนไลน์ที่ได้เห็นภาพและคลิปวีดีโอนี้ สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก น่าจะเป็นที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย เพราะมันคือ ปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา

Advertisements

ที่จะได้ใกล้ชิดกับปลาแบบนี้ นี้เหมือนเป็น ดั่งอควาเรียมหน้าวัดพนัญเชิง ที่ปลามาอยู่อย่างใกล้ชิด โดยในภาพส่วนใหญ่จะเป็น ปลาตะเพียนหางแดง  หากได้ลองดูคลิปแล้วจะรู้ว่า ปลาไม่กลัวคนเลย เลยอยากให้ทุกคนที่ผ่านไปจังหวัดอยุธยาในช่วงนี้ลองแวะไปกราบไหว้พระและชมกับบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีปลาค่อยต้อนรับ

สามารถ ดูคลิปได้ที่นี้

Advertisements

ขอบคุณข้อมูลจาก Wutthipong Chinnasri

 

Must Read

error: Content is protected !!