หน้าแรกFlash Newsนายกฯ มาเลเซีย ประกาศลาออก " เหตุล้มเหลว บริหารรับมือโควิด-19 ผิดพลาด "

นายกฯ มาเลเซีย ประกาศลาออก ” เหตุล้มเหลว บริหารรับมือโควิด-19 ผิดพลาด “

นายกรัฐมนตรี มูห์ยิดดิน ยัสซิน แห่งมาเลเซีย ขอลาออกจากตำแหน่งในวันจันทร์ที่ 16 สิงหาคม หลังจากที่หลายฝ่ายกดดันเขาอย่างหนัก โดยเฉพาะพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรือ อัมโน ซึ่งเป็นพรรคใหญ่ที่สุดที่ร่วมรัฐบาลกับนาย ยัสซิน ที่ประกาศถอนตัวจากการสนับสนุนเมื่อต้นเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา

Advertisements

และเรียกร้องให้นาย ยัสซิน จากพรรคเบอร์ซาตู ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบที่บริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 ผิดพลาด จนทำให้โรคโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างรุนแรงในมาเลเซีย จนกลายเป็นวิกฤตหนักในเวลานี้

Advertisements

ด้านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายยัสซิน ได้แจ้งการตัดสินใจลาออกกับบรรดา ส.ส.ภายในพรรคเบอร์ซาตู เรียบร้อยแล้ว ในการประชุมที่กรุงกัวลา ลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา โดย นายยัสซิน เตรียมประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 16 สิงหาคม และจะเดินทางเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่ง มาเลเซีย เพื่อถวายหนังสือลาออกจากตำแหน่งในทันที

Advertisements

ทั้งนี้ นายยัสซิน กล่าวว่า การพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของเขาขึ้นอยู่กับพระประสงค์ของสุลต่าน อับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ พระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ว่า จะทรงรับหนังสือลาออกจากตำแหน่งของตนหรือไม่

Advertisements

มีรายงานข่าวสะพัดในมาเลเซียว่า หาก นายยัสซิน ตัดสินใจลาออก จะมีการฟอร์มรัฐบาลใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทน โดยไม่ต้องจัดให้มีการเลือกตั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยแคนดิเดทที่คาดว่า จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนนายยัสซิน คือ นายอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ วัย 61 ปี รองนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน และนาย เตงกู ราซาเลห์ ฮัมซ่าห์ วัย 84 ปี อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลังและกระทรวงอุตสาหกรรมของมาเลเซีย ซึ่งทั้งคู่มาจากพรรคอัมโน

Advertisements

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 20,546 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 282 คน ทำให้ตอนนี้ มาเลเซีย มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.4 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วราว ๆ 12,500 คน

Must Read

error: Content is protected !!