หน้าแรกNews Updateงานศพที่แสนเรียบง่าย "คุณเฉลิม อยู่วิทยา" ผู้เป็นถึงมหาเศรษฐีแสนล้าน “เจ้าพ่อกระทิงแดง”

งานศพที่แสนเรียบง่าย “คุณเฉลิม อยู่วิทยา” ผู้เป็นถึงมหาเศรษฐีแสนล้าน “เจ้าพ่อกระทิงแดง”

ทีมงาน TAGHG ขอนำเรื่องราว เรื่องเล็ก ๆ ที่งดงาม จากงานศพ “เจ้าพ่อกระทิงแดง” โดยเป็นบันทึกโดย หนุ่มเมืองจันท์ วันก่อน นัดทานข้าวกับ พี่อู๊ดนักธุรกิจใหญ่ด้านประกันภัย และเพื่อนพ้องน้องพี่

Advertisements

พี่อู๊ด เพิ่งไปงานศพของ “เฉลียว อยู่วิทยา” เจ้าพ่อกระทิงแดงที่วัดเครือวัลย์วรวิหาร งานศพของ “มหาเศรษฐีแสนล้าน” ที่สุดแสนจะเรียบง่าย

เป็นที่รู้กันว่า “ เฉลียว อยู่วิทยา ” นั้นเป็นคนที่ใช้ชีวิตสมถะมาก ทั้งที่ร่ำรวยมหาศาล เขาใส่เสื้อผ้าง่าย ๆ ไม่ใช้ของแพง ไม่ออกงาน มีความสุขอยู่กับการทำงาน อยู่กับโรงงาน แต่ในวันที่เขามีชีวิตอยู่ เรื่องเหล่านี้คือเรื่องที่เล่าขานต่อ ๆ กันมา เพราะ “ เฉลียว อยู่วิทยา ” ไม่ยอมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน จนถึงวันสุดท้ายของชีวิต ภาพความเรียบง่ายของ “ เฉลียว อยู่วิทยา ” จึงปรากฏให้สาธารณชนได้รับรู้

Advertisements

“เฉลียว อยู่วิทยา” สั่งเสียลูก ๆ ไว้แล้วว่าให้จัดงานศพแบบเรียบง่าย รบกวนคนให้น้อยที่สุด ตอนแรกจะจัดงานศพแค่ 3 วัน แต่หุ้นส่วนใหญ่ที่ต่างประเทศเดินทางมาไม่ทัน จึงขยายเวลาเป็น 7 วัน

“เฉลียว อยู่วิทยา” บอกลูกหลานให้เป็นเจ้าภาพเพียงคนเดียว ไม่รับ “เจ้าภาพร่วม” จัดงานที่วัดเล็ก ๆ ใกล้ที่ทำงาน พนักงานจะได้เดินทางสะดวก เงินที่แขกช่วยงานศพทั้งหมดบริจาคให้กับวัด

“พี่อู๊ด” เล่าว่าไปงานศพผู้ใหญ่หลายครั้ง ส่วนใหญ่จะเจอปัญหาเรื่องหาที่นั่งไม่ได้ หรือต้องไปนั่งกับคนที่ไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งไปงานศพคุณแม่ของนายแบงก์ พอไปถึงกลับไม่มีที่นั่ง แขกต้องยืนรอ จนเจ้าภาพต้องประกาศผ่านทางไมโครโฟนให้พนักงานของบริษัทสละที่นั่งให้แขกด้วย แต่….งานนี้ ลูกหลาน “อยู่วิทยา” ทั้งหมดยืนเป็นแถวรอรับแขกอยู่หน้างาน แขกของใครมา เขาก็จะเดินมารับและพาไปนั่งในกลุ่มคนที่คุ้นเคย จากนั้นค่อยกลับไปยืนรอแขกต่อ

Advertisements

แต่ที่ประทับใจที่สุด ก็คือ การดูแล “คนขับรถ” จะมีเจ้าหน้าที่ของ “กระทิงแดง” เดินมาถามคนขับรถว่ามางานนี้หรือครับ จากนั้นจะชี้ทางไปที่จอดรถ และยื่นกล่องอาหารว่างของ “เอสแอนด์พี” และน้ำดื่มให้คนขับพร้อมกับของที่ระลึก งานศพนั้นจัดช่วงเย็น บางทีคนขับรถอาจจะหิว ยิ่งงานใหญ่ คนเยอะ หาของกินก็ยาก การเตรียมอาหารว่างให้ “คนตัวเล็ก” อย่างคนขับรถ แสดงถึงความใส่ใจของครอบครัว “อยู่วิทยา”

นี่คือ เรื่องเล็ก ๆ ที่งดงาม

มี “ผู้ใหญ่” หลายคนที่เราเคารพเพราะ “เรื่องเล็กๆ” แบบนี้ อย่างผู้ใหญ่คนหนึ่ง ทุกครั้งที่มีงาน หรือต้องรับรองคนใหญ่คนโต นอกจากสอบถามลูกน้องเรื่องอาหารการกินและการดูแล “แขก” แล้ว เขาต้องถามเรื่องความสะอาดของห้องน้ำ และประโยคหนึ่งที่ติดปากผู้ใหญ่คนนี้ก็คือ “อย่าลืมดูแลคนขับรถ และ ผู้ติดตามด้วยนะ”

Advertisements

บางครั้งความยิ่งใหญ่ของคนเราที่อยู่ในใจคน ไม่ใช่ขนาดของ “อาณาจักรธุรกิจ” ไม่ใช่ฐานะความร่ำรวย แต่…เป็นเรื่องการใส่ใจในเรื่องเล็ก ๆ ของ “คนตัวเล็ก” ที่เขาไม่เคยคิดว่า “คนตัวใหญ่” จะมองเห็น

สังเกต “ต้นไม้ใหญ่” ไหมครับ เวลาพูดถึง “ต้นไม้ใหญ่” ที่เราชอบ ต้นไม้ต้นนั้นจะไม่ใช่ต้นไม้ที่ “สูง” ที่สุด แต่เป็นต้นไม้ที่แผ่ “กว้าง” ที่สุด ไม่มีใครนึกถึงต้นไม้ใหญ่ที่เป็นต้นอโศก หรือต้นสนที่สูงลิบลิ่ว
แต่มักจะนึกถึงต้นจามจุรี หรือต้นไม้ใหญ่ที่ไม่ต้องสูงมาก ทว่า แผ่กว้างให้ร่มเงากับผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา ไม่เลือกว่าเป็นใคร ไม่ดูชื่อ ไม่ดูนามสกุล ไม่ดูฐานะ ใครผ่านมาก็ร่มเย็นทุกคน

สิ่งที่เราจดจำต้นไม้ใหญ่จึงไม่ใช่…

Must Read

error: Content is protected !!