หน้าแรกFlash Newsนาย สุชาติ รัฐมนตรีฯแรงงาน เผย เยียวยาล๊อคดาวส์โควิด "นายจ้างต้องประคองลูกน้องบ้าง จะโยนให้รัฐอย่างเดียวไม่ได้"

นาย สุชาติ รัฐมนตรีฯแรงงาน เผย เยียวยาล๊อคดาวส์โควิด “นายจ้างต้องประคองลูกน้องบ้าง จะโยนให้รัฐอย่างเดียวไม่ได้”

วันที่ 13 กรกฎาคม 2564  นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือแรงงานก่อสร้างที่ถูกสั่งให้หยุดงานและกักตัวในแคมป์เป็นเวลา 30 วันนับตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2564

Advertisements

ว่า สำนักงานประกันสังคมจ่ายเงินชดเลยธุรกิจที่ถูกกระทบจากมาตรการสั่งปิดไปแล้ว 693,000 คน เป็นเงินกว่า 3,000 ล้านบาท

ส่วนเรื่องการดูแลรักษาแรงงานที่ติดเชื้อหรือการตรวจหาเชื้อในแคมป์คนงานนั้น นายสุชาติกล่าวว่ากระทรวงแรงงานไม่มีอำนาจเข้าไปจัดการ เพราะเป็นอำนาจการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุขหรือคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของกรุงเทพมหานคร แต่เขายืนยันว่ากระทรวงแรงงานได้ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกินบางส่วนแล้ว

Advertisements

“ผมเอาน้ำดื่มไปให้ 1 ล้านขวด ผมเอามาม่า 3-4 แสนซองจากเครือสหพัฒน์ ผมเอาปลาป๋องให้ 90,000 กระป๋อง เอาข้าวไปให้ประมาณเกือบ 50-60 ตัน เอาไข่มา 3 แสนฟอง สั่งอาหารข้าวกล่องช่วยหาบเร่แผงลอย ช่วยสมาคมภัตตาคารไทยเอาเงินของกระทรวงแรงงานซื้อข้าววันละ 70,000 กล่อง ใช้เงินวันกี่ล้านล่ะ วันละประมาณ 2.8 ล้าน เพราะว่าผมรับปากว่าจะช่วยดูแล” นายสุชาติกล่าววานนี้ (12 ก.ค.)

สำหรับค่าแรง 50% ที่รัฐบาลสัญญาว่าจะจ่ายให้แรงงานที่ต้องหยุดงาน

Advertisements

นายสุชาติชี้แจงว่ารัฐจะจ่ายให้เฉพาะแรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมเท่านั้น เมื่อถามถึงการช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีประกันสังคมซึ่งสมาคมอุตสากรรมก่อสร้างฯ ระบุว่ามีจำนวนถึงครึ่งหนึ่งของแรงงานก่อสร้างนั้น รมว. แรงงานย้อนถามว่า “ถ้าตกหล่นเพราะธุรกิจคุณไม่ได้เข้าสู่ระบบถูกต้องจะโทษใคร”

Advertisements

“คนที่เป็นนักธุรกิจวันนี้แคมป์ปิด รัฐบาลช่วยจ่ายในส่วนของลูกจ้างให้ นายจ้างก็ต้องประคองลูกจ้างตัวเองถูกไหม มันต้องช่วยกัน จะโยนให้รัฐอย่างเดียวก็ไม่ไหว “

ขอบคุณข้อมูลจาก  BBCnewsThai

Must Read

error: Content is protected !!