หน้าแรกFlash Newsหมอธีระวัฒน์ขอให้ช่วยฉีดเข็ม 3 ให้เจ้าหน้าที่ด่านหน้าด้วย หลังพยาบาลฉีดซิโนแวค 2 โดส แล้วยังเสียชีวิต

หมอธีระวัฒน์ขอให้ช่วยฉีดเข็ม 3 ให้เจ้าหน้าที่ด่านหน้าด้วย หลังพยาบาลฉีดซิโนแวค 2 โดส แล้วยังเสียชีวิต

จากกรณีที่พี่สาวโพสต์อาลัยน้องสาว ซึ่งเป็นพยาบาลด่านหน้าเสียชีวิตเพราะติดเชื้อโควิด โดยระบุว่าน้องสาวฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้ว 2 โดส ติดเชื้อจากการดูแลผู้ป่วยโควิด รักษาอยู่ 1 สัปดาห์ก็เสียชีวิต

Advertisements

( อ่านข่าวนี้ สูญเสียครั้งใหญ่ อาลัยพยาบาลด่านหน้าฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม พี่โพสต์เศร้า “ถ้าวัคซีนดีกว่านี้ เราคงไม่เสียน้องไป”  )

ต่อมาล่าสุด วันที่ 11 กรกฎาคม 2564  นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ศาสตราจารย์เชี่ยวชาญทางอายุรศาสตร์และทางระบบประสาท ได้โพสต์ถึงกรณีนี้ ว่า วัคซีนชิโนแว็ค หลังจากฉีดสองเข็มจะเห็นภูมิคุ้มกันที่ยับยั้งไวรัสได้ที่ 30 วัน หลังจากฉีดเข็มที่สอง

Advertisements

ในระยะแรก ที่พวกเราทำงานจะไม่ค่อยเห็นบุคลากรทางสาธารณสุขติดเชื้อเท่าไหร่ และที่ติดอาการไม่ค่อยมาก แต่แน่นอนแพร่เชื้อไปให้คนอื่นได้โดยมีปริมาณไวรัส ในจำนวนสูง

ในระยะต่อมา พวกเราเริ่มติดเชื้อกันมากขึ้นเรื่อยๆ น้องพยาบาลหมอและเจ้าหน้าที่ฝ่ายอื่นๆ เด็กๆ ที่เพิ่งจบการอบรม กำลังจะไปทำงานที่ต้นสังกัดที่ต่างจังหวัดพบการติดเชื้อเช่นกันและอาการเริ่มดูเหมือนเห็นชัดเจนขึ้น เริ่มมีปอดอักเสบขึ้น แต่ไม่ถึงกับเสียชีวิต และเราก็เชื่อมั่นว่าอย่างน้อยอาการก็ไม่หนัก และจนกระทั่งที่เห็นในรายนี้

Advertisements

ทั้งนี้ เมื่อเราตรวจสอบภูมิคุ้มกันในเลือดของพวกเรากันเอง รวมทั้งคนที่ปฏิบัติงานในห้อง lab ที่ต้องเจอเชื้ออยู่ตลอดทุกวัน พบว่าระดับภูมิคุ้มกันลดลงอย่างรวดเร็ว แม้ว่าในระยะแรกจะสูงถึง 90% ก็ตกลงมาเหลือ 30 ถึง 40%

และเมื่อทำการวิเคราะห์รายที่ภูมิคุ้มกันยังอยู่ในระดับพอใช้ได้คือ 70% ปรากฏว่าสู้กับไวรัสแอลฟ่า และเดลต้าแทบไม่ได้เลย ซึ่งเป็นงานของอาจารย์ดร.อนันต์ ที่ไบโอเทคร่วมกันกับอาจารย์หมอเขตต์ สถาบันโรคทรวงอกและกับพวกเรา ที่วิเคราะห์ระดับภูมิคุ้มกันในเลือด

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า มีโอกาสจะเจอผู้ติดเชื้อ ทั้งที่มีและไม่มีอาการอยู่ตลอดเวลา เมื่อติดมีโอกาสแพร่เชื้อให้ผู้อื่นทั้งผู้ป่วย และเพื่อนร่วมงานเกิดปัญหาในผู้ป่วยและเกิดปัญหาที่บุคลากรต้องหยุดงานพักตัว กักตัว และกับโรคของตนเอง

Advertisements

ที่พวกเราร้องขอวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 และให้ข้อมูลว่าเมื่อฉีดเข็มที่ 3 ด้วยวัคซีนที่ต่างจากชิโนแว็ค ไปแล้ว จะทำให้ภูมิสูงขึ้นมากและทนทานต่ออัลฟ่าและเดลต้าได้ เรียนย้ำพวกเราไม่ใช่วีไอพี ไม่ใช่คนที่มีอภิสิทธิ์กว่าประชาชนคนไทยทั้งประเทศ แต่เพื่อให้ทำงานต่อไปได้ เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อไปหาคนอื่นได้มากหลาย

Must Read

error: Content is protected !!