หน้าแรกNews Updateชื่นชม!! ธนาธร แบกของลงพื้นที่ พร้อมช่วยลงมือซ่อมบ้านให้ฟรี ผู้ได้รับผลกระทบจากโรงงานหมิงตี้

ชื่นชม!! ธนาธร แบกของลงพื้นที่ พร้อมช่วยลงมือซ่อมบ้านให้ฟรี ผู้ได้รับผลกระทบจากโรงงานหมิงตี้

วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 โดย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้โพสต์เรื่องราว่า วันนี้เป็นวันที่สองที่ทีมช่างและวิศวกรอาสาโครงการก้าวหน้ากู้วิกฤตกิ่งแก้ว เข้าซ่อมแซมโรงเรียนและบ้านเรือนชุมชนริมคลองที่ได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ เคมิคัล เมื่อวานนี้ เราเก็บกวาดอาคารเรียนที่เสียหาย

Advertisements

เตรียมพร้อมสำหรับการซ่อมหลังจากวิศวกรเข้าสำรวจโครงสร้างอาคารในวันจันทร์นี้ ส่วนงานสำรวจหน้างานและซ่อมบ้านในชุมชน ล่าช้าไปบ้างเนื่องจากฝนตกหนักทำให้ทีมงานทำงานไม่สะดวก

วันนี้ ฝนตั้งเค้าแต่เช้า เราจึงระดมทีมช่างเข้าซ่อมบ้านเรือนในชุมชนหลังวัดกิ่งแก้วเพื่อให้ทันก่อนฝนมา ไม่เช่นนั้นพี่น้องแถวนี้จะเดือดร้อนมาก เพราะฝ้าและ

Advertisements

หลังคาที่เสียหายอยู่ไม่สามารถคุ้มฝนได้ ผมและทีมงานอีก 2 ทีมรับงานในบ้านหลังใหญ่หลังหนึ่งในชุมชน เป็นบ้านเก่าแก่ที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่เกือบ 20 คน

คุณลุงคุณป้าเจ้าของบ้านเล่าให้เราฟังว่าวันที่เกิดเหตุระเบิด ได้ยินเสียงดัง ตกใจกันทั้งบ้าน และรุ่งขึ้นก็ต้องรีบอพยพออกจากพื้นที่ เพิ่งได้กลับเข้ามาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และพบว่าบ้านเสียหายมาก ฝ้าเพดานพังเกินครึ่ง กำลังกลุ้มใจว่าจะอยู่

Advertisements

กันยังไง เพราะกว่าจะได้เงินชดเชยเยียวยาพอจะจ้างช่างซ่อมได้ก็คงอีกนาน เพราะจะได้เงินจากรัฐไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องไปแจ้งทางนั้น ไปขึ้นทะเบียนทางนี้เยอะแยะไปหมด

คุณป้ายังเล่าให้ผมฟังด้วยว่าอยู่ที่นี่มานานตั้งแต่เกิด จนตอนนี้อายุเกือบ 70 ปีแล้ว ชุมชนริมคลองหลังวัดกิ่งแก้วเป็นชุมชนเก่าแก่ ไม่เหมือนหมู่บ้านจัดสรรและอาคารพาณิชย์ที่มาทีหลังโรงงาน ตัวคุณป้าเองก็เคยไปขายกับข้าวอยู่

Advertisements

หน้าโรงงานหมิงตี้ด้วย ผมยังคุยกับแกว่า ไม่ว่าจะชุมชนมาก่อนหรือมาทีหลังโรงงาน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์เสียหายขนาดนี้ ประชาชนก็ต้องได้รับเงินเยียวยา เพราะถือเป็นความรับผิดชอบทั้งของรัฐและบริษัทที่ก่อความเสียหาย ที่จะต้องชดใช้ให้ประชาชน

ครึ่งวันแรกผ่านไป เราซ่อมบ้านได้เสร็จหลายหลัง ยังเหลืออีกหลายหลังที่ต้องเร่งทำก่อนที่ฝนจะเทกระหน่ำลงมาอีก ระหว่างนี้ยังมีประชาชนเดินมาขอความช่วยเหลือเราเรื่อยๆ ทั้งเรื่องการซ่อมบ้านที่เสียหายจากแรงระเบิด

Advertisements

และมาปรับทุกข์เรื่องเงินชดเชยเยียวยา ผมและทีมงานจะช่วยซ่อมแซมบ้านให้ตามกำลังและเครื่องมือเครื่องไม้ที่เรามี ส่วนเรื่องเงินเยียวยาคงต้องฝากส.ส. พรรคก้าวไกลช่วยกันทวงถามให้ประชาชนครับ

 

Must Read

error: Content is protected !!