หน้าแรกNews Update"หมอเหน่ง" คุณหมอเวียงจันทร์ ผู้อุทิศตัวให้กับอาชีพแพทย์เข้าสนามรบ สู้วิกฤติในประเทศลาวได้สำเร็จ

“หมอเหน่ง” คุณหมอเวียงจันทร์ ผู้อุทิศตัวให้กับอาชีพแพทย์เข้าสนามรบ สู้วิกฤติในประเทศลาวได้สำเร็จ

จากกรณีที่ช่วยเมษายน 2564 ที่ผ่านมา ทั่วประเทศลาวกำลังเผชิญกับการระบาดอย่างรวดเร็วของโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยช่วงเวลาเพียง 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน หลังผ่านพ้นเทศกาลบุญปีใหม่ลาว (สงกรานต์)

Advertisements

ลาวได้พบจำนวนผู้ป่วยใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้สถานะการณ์ที่ประเทศลาว เริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติ มีผู้ติดเชื้อวัน 1-5 คนเท่านั้น ซึ่งน้อยมาก ประชาชนแทบจะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และ ได้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเป็นจำนวนมากแล้วอีกด้วย

หมอเหน่ง หรือ หมอเนง-จันดาลี สิดพะไซ คุณหมอคนสวยที่คนไทยหลายคนน่าจะรู้จัก ได้เข้าร่วมภารกิจหยุดยั้งไวรัสโควิดในประเทศลาว โดยทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจเพื่อช่วยเหลือประชาชนภายในประเทศ โดยใช้ความสามารถที่มีทั้งหมดทุ่มลงไปอย่างเต็มที่

Advertisements

โดยทางการรัฐบาลลาว ก็พร้อมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์เป็นอย่างดี ค่อยซับพอตทุกอย่างเพื่อให้ภารกิจนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี

ประวัติของ หมอเหน่ง  ได้ระบุไว้ว่าเธอเป็นหลานสาวของ หนูพัน สิดพะไซ ผู้ว่าการธนาคารแห่ง สปป.ลาว คนที่ 2 นับแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง

Advertisements

เรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติประเทศลาว ก่อนไปเรียนภาษาจีนและสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์ เซี่ยงไฮ้ จนจบในปี 2553

โดย หมอเหน่ง เป็นคนที่ชอบบริจาคเลือด โดยวันนี้ได้มาบริจาคเลือดเพื่อผู้ป่วยโควิด หากต้องใช้ เพราะเชื่อว่า เลือดสามารถช่วยชีวิตคนลาวได้ โดยบริจาคมากกว่า 9 ครั้ง

Advertisements

ทุกคนเจ้าหน้าที่ด่านหน้า แพทย์ พยาบาล และทุกๆส่วน ก็ต่างช่วยกันเต็มที่ เพื่อหยุดยั้งไวรัสโควิดที่ระบาดในประเทศลาว  อุปกรณ์ทุกอย่างถูกเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี

ส่งกำลังใจให้ทุกคนสู้โควิดไปพร้อมๆกัน ขอให้คนไทยทุกคนหยุดยั้งการระบาดโควิดโดยเร็ววัน

นำเสนอและเขียนโดยทีมงาน TAGHG

Must Read

error: Content is protected !!