หน้าแรกNews Updateเตรียมลุ้น!! ศบค. จ่อพิจารณา "พร้อมล็อกดาวน์ทั้งประเทศ" ถ้ายังติดเชื้อสูงแบบนี้ ถ้าหมอขอมาก็พร้อมจัดให้

เตรียมลุ้น!! ศบค. จ่อพิจารณา “พร้อมล็อกดาวน์ทั้งประเทศ” ถ้ายังติดเชื้อสูงแบบนี้ ถ้าหมอขอมาก็พร้อมจัดให้

วันที่ 7 กรกฎาคม 2564 พล.อ. ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.)

Advertisements

เปิดเผยว่า ได้ยินมาเหมือนกันกับข้อเสนอล็อกดาวน์ประเทศ ขณะนี้รอข้อเสนอที่เป็นทางการ และจะรับพิจารณา ซึ่ง ศบค. จะฟังกระทรวงสาธารณสุขเป็นอันดับแรก

โดยจากขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังทรงตัวอยู่ค่อนข้างสูง ระดับ 5000-6000 มากหลายวัน จึงต้องนำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา ส่วนจะออกมาตรการอย่างไร ต้องหารือกันอีก ส่วนการประเมินการออกมาตรการหากมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด

Advertisements

เพิ่มขึ้น ก็จะมีการประเมินเร็วขึ้น วันที่ 12 กรกฎาคม แต่หากมีผู้ติดเชื้อทรงตัวก็จะยังคงเดิม แต่ยืนยันไม่ใช่การนั่งรอดูตัวเลขเฉย ๆ แต่จะควบคู่ไปกับมาตรการอื่น ๆ เช่น การควบคุมการเคลื่อนย้าย, การรักษาพยาบาล และการจัดหาเตียงเพิ่มเติม เป็นต้น

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้หลีกเลี่ยงการใช้คำว่าล็อกดาวน์ประเทศ เพราะคำว่าล็อก คือการไม่ให้ไปไหน แต่ที่ผ่านมายังอนุญาตให้เคลื่อนย้ายได้

Advertisements

อย่างไรก็ตาม การล็อกดาวน์อาจไม่เหมือนกันทุกพื้นที่ เน้นแต่ละพื้นที่ต่างกัน อย่าง กทม., ปริมณฑล​และ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนพื้นที่อื่นก็ต้องมีมาตราการที่สูงด้วยเช่นกัน เพราะหากเป็นการล็อกดาวน์หรือเซมิล็อกดาวน์ ก็ต้องมีการประเมินและลดหลั่นไปตามลำดับ

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เที่ยงวันทันเหตุการณ์

Must Read

error: Content is protected !!