หน้าแรกFlash Newsหมอทวีศิลป์แนะใช้ “เถียงนาโมเดล” เพื่อกักตัวตรงนั้น หากเดินทางกลับบ้าน แถมผู้ป่วยมีงานอดิเรกทำ คือ รดน้ำต้นพริก - ต้นถั่วให้แม่

หมอทวีศิลป์แนะใช้ “เถียงนาโมเดล” เพื่อกักตัวตรงนั้น หากเดินทางกลับบ้าน แถมผู้ป่วยมีงานอดิเรกทำ คือ รดน้ำต้นพริก – ต้นถั่วให้แม่

วันที่ 7 กรกฎาคม 2564 จากกรณีเมื่อวาน  6 กรกฎาคม 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เปิดเผยถึงรูปแบบของการกระจายเชื้อโควิด-19

Advertisements

และแผนงานของรัฐบาลว่า ทางกรมควบคุมโรคได้สังเกตจากตัวเลข ณ วันที่ 6 กรกฎาคม (เมื่อวานนี้) พบว่า การกระจายเชื้อไปอย่างรวดเร็วในต่างจังหวัด

 โดย นพ.ทวีศิลป์ กล่าวช่วงหนึ่งว่า ลักษณะของการติดเชื้อจากข้อมูลของวันที่ 5 กรกฎาคม หลังแรงงานก่อสร้างกลับจากกรุงเทพฯ และ ปริมณฑลทำให้เกิดคลัสเตอร์ติดเชื้อในครอบครัว แบ่งเป็น ภาคเหนือ 6 คลัสเตอร์ ติดเชื้อ 21 คน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 คลัสเตอร์ ติดเชื้อ 16 คน

Advertisements

“ ซึ่งในภาคอีสานและเหนือ ระดับครอบครัวและชุมชน ขอให้พี่น้องอีสาน และ ภาคเหนือได้เข้าใจในประเด็นนี้ หลังจากกลับบ้านมาแล้วขอให้สร้างระยะห่าง ภาคอีสานพื้นที่กว้างขวาง “เถียงนาโมเดล” เกิดขึ้น กลับมาแล้ว

Advertisements

ขอให้ไปนอนในเถียงนา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว ป่วยก็อาการไม่มาก กักตัวเองนอนอยู่ตรงนั้น มีคนส่งข้าว ส่งน้ำ ครอบครัวเดียวกัน ซึ่งน่ารักมากๆ ก็ขอให้ใช้วิธีการจากภูมิปัญญา หรือคิดจากพื้นที่มาช่วยกัน ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ล่าสุด เขตสุขภาพที่ 10 กระทรวงสาธารณสุข เผยความคืบหน้า “เถียงนาโมเดล” ระบุว่า นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 มอบหมายให้ น.ส.จงกลนี จริยานุวัฒน์ ผู้ช่วยผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 10 ลงพื้นที่ดู “เถียงนาโมเดล” อ.โนนคูณ จ.ศรีสะเกษ

Advertisements

พบว่า เป็นรูปแบบที่ดีในการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 โดยแยกตัวผู้ป่วยไปอยู่เถียงนาห่างจากหมู่บ้านพอสมควร มีจุดส่งอาหารเป็นเวลา ให้ผู้ป่วยมีงานอดิเรกทำโดยให้รดน้ำต้นพริก, ต้นถั่วให้แม่ นอกจากเล่นเฟซบุ๊ก, เล่นไลน์คลายเครียด ที่สำคัญช่วยบุคลากรทางการแพทย์ได้สูงมาก ขอบคุณที่ผู้มีส่วนช่วยคิดโมเดลนี้  เถียงนาโมเดล

Must Read

error: Content is protected !!