หน้าแรกFlash Newsเจาะลึกเปรียบเทียบ โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ...กับคำถามใครสร้างมาก่อนกัน!!?

เจาะลึกเปรียบเทียบ [ ภาพก่อน และ หลังระเบิด] โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ …กับคำถามใครสร้างมาก่อนกัน!!?

จากกรณีไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้วซึ่งเป็นโรงงานเคมี โรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัด สมุทรปราการ ได้เกิดระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับเพลิงกว่า 24 ชั่วโมงจนเสร็จสิ้นภารกิจ และได้สูญเสียเจ้าหน้าที่ 1 นาย

Advertisements

สภาพความเสียหายของ โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ส่งผลให้มี นักผจญเพลิงเสียชีวิต 1 คน ความเสียหายที่เกิดขึ้นเกิดจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

Advertisements

ไฟก็จบลงไปแล้ว สงสารคนทำงานทุกนายและผู้เสียสละะ แต่ถ้ามองอีกทีพนักงานที่ทำงานที่นี่ ก็น่าสงสารไม่แพ้กันในสภาวะแรงงานเกินความต้องการเนื่องจากเศรษฐกิจชลอการหางานใหม่เลยยาก

Advertisements

แต่คนงานที่ทำงานที่นี่ต้องดิ้นรนหางานใหม่อีกกี่ชีวิต อาจจะไม่ถึงทั้งหมดแต่ถ้ามองมุมผู้ประกอบการคงต้องลงทุนกันใหม่อีกเป็นปีกว่าจะฟื้นฟูแล้วรับคนทำงานใหม่ แย่จริงๆ ช่วงนี้

ที่น่าตกใจในรูปเห็นมีบ้านจัดสรรสร้างติดกับโรงงานนี้ด้วย แผนผังเมืองวิกฤตเกิน

ขอบคุณรูปจาก สมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ ประเทศไทย D.R.A.T

Advertisements

อันนี้หากเรามองในควาามเป็นจริง เห็นเถียงกันว่า ใครมาก่อน!!?  ภาพถ่ายดาวเทียม ย้อนหลัง 20 ปี โรงงานกิ่งแก้ว สำหรับ บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด นั้นระบุว่าเป็นบริษัทผลิตเม็ดโฟม เม็ดพลาสติก และพลาสติกขั้นต้น โดยก่อตั้งในประเทศไทยตั้งแต่ 20 มิถุนายน 2532 หรือ 32 ปีก่อน โดยมีบริษัทแม่อยู่ที่ไต้หวัน ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2529

โรงงานนี้ในอดีตเคยตั้งอยู่กับกลุ่มโรงงานอื่น ๆ โดยที่รอบ ๆ โรงงานจะเป็นป่าหรือที่โล่ง ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใด ๆ แต่ปัจจุบันพบว่า ชุมชน คอนโด หมู่บ้าน ขยายตัวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 300 แห่ง หลักจากการมาของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

Advertisements

ความเสียหายที่เกิดขึ้นเกิดจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน แต่บ้านเรือนได้รับผลกระทบและความเสียหาย โรงงานก็ต้องรับผิดชอบแต่อยากถามว่าการที่มีบ้านเรือนไปสร้างใกล้โรงงานขนาดนี้ หน่วยงานไหนเป็นผู้อนุญาตและหน่วยงานนั้นและเจ้าของหมู่บ้านต้องร่วมรับผิดชอบด้วยหรือเปล่าคะ โรงงานเขาสร้างมา30กว่าปี และสร้างตอนที่เป็นพื้นที่โล่งกว้าง จะว่าเขาผิดที่อยู่กลางชุมชนมันไม่ถูก เพราะชุมชนไปสร้างใกล้โรงงานเอง แบบนี้ต่อไปจะสร้างหมู่บ้าน ชุมชน ต่างๆในโรงงานอุตสกรรม ควรมีข้อกำหนดใหม่แล้วนะ

Must Read

error: Content is protected !!