หน้าแรกFlash Newsพิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่มาช่วยชาวบ้านไฟไหม้โรงงานเคมี นั่งคุยแบบเป็นกันเอง พร้อมแนะ 5 ข้อรัฐบาลควรทำด่วน

พิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่มาช่วยชาวบ้านไฟไหม้โรงงานเคมี นั่งคุยแบบเป็นกันเอง พร้อมแนะ 5 ข้อรัฐบาลควรทำด่วน

วันที่ 5 กรกฎาคม 2564  นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ศูนย์อพยพ อบต.บางพลีใหญ่ เพื่อเยี่ยมเเละให้กำลังใจประชาชนจากกรณีที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอัคคีภัย จากโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกเเละโฟม ระเบิด บริเวณซอยกิ่งแก้ว 21 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เเละสารเคมีกระจายรัศมีรอบบริเวณกว่า 5 กิโลเมตร

Advertisements

พิธา กล่าวว่า ในวันนี้ได้มาลงพื้นที่ศูนย์อพยพ พร้อมด้วยทีมส.ส.สมุทรปราการ พรรคก้าวไกล อย่างเเรกที่ได้เห็นคือน้ำใจของประชาชนที่ได้ช่วยเหลือซึ่งกันเเละกันอย่างที่สองคือ ต้องชื่นชมการบริหารจัดการขององค์การบริหารส่วนตำบลราชาเทวะ ที่ได้บริหารจัดการอย่างเป็นระบบ และอำนวยความสะดวกต่อประชาชนในพื้นที่ แต่จริงๆ เเล้วเป็นหน้าที่ของรัฐบาลกลางที่จะต้องจัดการในภาวะสถานการณ์ฉุกเฉิน ทั้งในเรื่องของมลพิษทางอากาศที่กระจายทั่วบริเวณทั้งในพื้นที่ อ.บางพลี เเละในส่วนติดต่อของพื้นที่กรุงเทพมหานคร รัฐบาลควรที่จะลงพื้นที่ช่วยเหลือเเละบริหารจัดการเฉพาะหน้า เเละถอดบทเรียนในอนาคตว่าจะสามารถช่วยเหลือบุคลากรที่เปรียบเสมือนด่านหน้า อาทิ นักดับเพลิงควรที่จะได้รับจัดสรรอุปกรณ์อย่างครบถ้วน หรือบุคคลที่อยู่หลังเหตุการณ์เช่น เรื่องของสุขภาพประชาชนซึ่งรัฐบาลควรลงพื้นที่เกิดเหตุจะได้เห็นเหตุการณ์จริง

Advertisements

อย่างกรณีตนเอง หากนั่งประชุมอยู่ในห้อง กรรมาธิการงบประมาณ ไม่ได้มาลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาพี่น้องประชาชน เกิดมีเหตุการณ์อะไรที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น ก็ไม่สามารถบัญชาการได้ แต่ที่ได้มาลงพื้นที่ในวันนี้ได้รับรู้ผลกระทบของพี่น้องประชาชน จึงเริ่มเข้าใจในปัจจัยหลักที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในอนาคต อาทิ ระบบเตือนในโรงงาน ระบบเตรียมในพื้นที่ที่มีสารเคมีหนาแน่น เเละกฎหมายต่างที่ควรทำให้เกิดความโปร่งใสว่า สารเคมีอยู่ที่ไหน ทั้งหมดนี้ เราสามารถคิดได้ตั้งเเต่ภายใน ชั่วโมงข้างหน้า ไปจนถึงอาทิตย์ข้างหน้า ไปจนถึงในอนาคตเพื่อไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นอีก เพราะเวลามันเกิดขึ้นจริง ราคาที่ต้องจ่ายมันสูงมาก ต้นทุนสูงมาก ทั้งต้นทุนมลพิษเเละต้นทุนสุขภาพ ชีวิตประชาชน

พิธา กล่าวต่อไปถึงกรณีที่ร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมอากาศสะอาดของพรรคก้าวไกล ที่ถูกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตีตกโดยให้เหตุผลซ้ำซากว่าเป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงินว่า ร่างพรบ.ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ถูกนายกรัฐมนตรีปัดตกหมด ไม่ว่าจะเป็นร่างพรบ.เเรงงาน , ร่างพรบ.เกณฑ์ทหาร , ร่างพรบ.การศึกษา รวมถึงพรบ.ส่งเสริมอากาศสะอาด ( PRTR ) ซึ่งจะเป็นร่างพรบ.ที่ทำให้เกิดความโปร่งใสของการจัดเก็บสารเคมี เมื่อมันเกิดความโปร่งใส่ขึ้นรัฐก็บริหารจัดการได้ง่ายขึ้น ประชาชนในพื้นที่ก็สามารถเลือกได้ด้วยตัวเอง หากต้องการอาศัยบริเวณไหน โดยเลือกจากเเหล่งมลพิษ สารเคมี สิ่งเเวดล้อม ที่ไม่ใช่เป็นเรื่องไกลตัวออกไป ประกอบการตัดสินใจให้ทุกคนมีส่วนร่วม

Advertisements

ในการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่การผลักภาระให้ประชาชน เเละองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นในการจัดการและแก้ไขปัญหา สิ่งที่เกิดขึ้นคือนายกปัดร่างพรบ.ที่สำคัญ เป็นกลยุทธ์ที่ทำให้รัฐสภาไม่สามารถพัฒนาได้ในอนาคต ต้องการให้รัฐสภาได้เป็นสถาบันที่มีอำนาจทำหน้าที่ถ่วงดุลระบบนิติบัญญัติ ผลักดันกฎหมายที่ก้าวหน้าที่จะใช้แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน หากพรรคก้าวไกลได้เป็นรัฐบาล เมื่อถึงวันนั้นหากกฎหมายไม่ได้เอื้ออำนวย เราไม่สามารถทำอะไรได้ เเละหากคนอื่นเป็นรัฐบาลก็ไม่สามารถทำอะไรได้เช่นกัน

“ หากผมได้เป็นนายกรัฐมนตรี สิ่งเเรกที่จะทำในวันนี้ คือ ตั้งศูนย์บัญชาการ เพื่อที่จะไม่หายไป ถึงเเม้ผมจะติดโควิดอยู่อย่างน้อยก็ยังที่จะสามารถบัญชาการได้ ในการแก้ปัญหารวบรวมทั้งสาธารณสุข ทั้งกรมบรรเทาสาธารณภัยเเละกรมควบคุมมลพิษ ให้มาอยู่ด้วยกันเพื่อหาข้อมูลเพิ่ม พอรู้เเล้วว่า ต้นเหตุของโรงงานคือสารไซรีนโกโนเมอร์ ที่กรมอุตสาหกรรม มีคู่มือเฉพาะในการปฐมพยาบาล ในการระงับเหตุฉุกเฉินในการดำเนินการหลังจากเกิดเหตุ รู้เเล้วว่ามีอยู่ 2 โรงงาน ในประเทศไทยที่เป็นแหล่งผลิตใหญ่ขนาดนี้ คือ โรงงานนี้ เเละอีกโรงงานในเครือปตท. ผมก็ต้องการที่ปรึกษาจากภาคเอกชนที่น่าจะรู้ดีมากกว่าราชการเเละรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาการดับเพลิงได้เร็วที่สุด มาเป็นที่ปรึกษาผมเเละสามารถที่จะตัดสินใจ ซึ่งในคู่มือระบุว่า ใช้น้ำไม่ได้ ผมไม่แน่ใจว่าการใช้ฝนหลวงมาแก้ไขเหตุการณ์มันจะช่วยได้หรือไม่ และสิ่งที่รัฐบาลต้องทำหลังจากนี้คือการตรวจร่างกายเจ้าหน้าที่กู้ภัย ดับเพลิง และประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่คนแก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ในรัศมี 5 กม. เพื่อตรวจวัดสารพิษที่รางกายได้รับจากเหตุการณ์นี้ และดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อเนื่องในระยะยาว เพราะผลกระทบจากการรับสารเคมีมักแสดงผลหลังเกิดเหตุหลายเดือน “ พิธากล่าว

Advertisements

นอกจากนี้ พิธายังระบุด้วยว่า มีอย่างน้อย 5 เรื่องเร่งด่วนที่รัฐบาลจะต้องทำคือ 1) อพยพผู้ป่วย และ คนที่กักตัวโควิด ที่ยังตกค้างอยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตร 2)ได้รับแจ้งมาว่า มีพี่น้องแรงงานในแคมป์ก่อสร้างที่ถูกปิด ไม่ได้รับอนุญาติให้ออกมา รัฐบาลต้องดูแลรักษาชีวิตทุกคนทันที 3) ในพื้นที่อพยพมีเด็กอ่อนตั้งแต่ 4 เดือน ไปจนคนชรา ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ หลายคนต้องการยาประจำตัว 4) เครื่องมือ ชุดป้องกันสารเคมี สำหรับเจ้าหน้าที่มีความสำคัญมาก ซึ่งไม่เหมือนกับชุดดับเพลิงทั่วไป และ 5) มีประชาชนที่สูดควันพิษหรือควันเข้าตา อาจต้องเร่งปฐมพยาบาลโดยด่วน

ประวัติ ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

จบการศึกษาระดับประถมศึกษา จาก โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา จาก ประเทศนิวซีแลนด์

Advertisements

– ปริญญาตรี สาขาวิชาการเงิน (ภาคภาษาอังกฤษ) เกียรตินิยมอันดับ 1 จาก คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ระหว่างนั้นได้ทุนไปศึกษาต่อที่เท็กซัส สหรัฐอเมริกา)

– ปริญญาโทใบที่ 1 การเมืองการปกครอง สาขาการบริหารภาครัฐ จาก John F. Kennedy School of Government มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยอันดับ 5 ของโลก

– ปริญญาโทใบที่ 2 การบริหารธุรกิจ Sloan จาก สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลก

Must Read

error: Content is protected !!