หน้าแรกNews Updateรมว.กระทรวงแรงงาน เตรียมสั่งทุ่มเงิน งบกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อระดมตรวจโควิดแรงงานต่างด้าว ในสมุทรสาคร

รมว.กระทรวงแรงงาน เตรียมสั่งทุ่มเงิน งบกว่า 1,000 ล้านบาท เพื่อระดมตรวจโควิดแรงงานต่างด้าว ในสมุทรสาคร

Advertisements

เพียงสามวันหลังจากมีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในสมุทรสาคร เป็นจำนวนมาก โดยผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาครเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นเกือบ 1000 รายกว่าราย และยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งผู้ติดโควิดยังเริ่มติด

กระจายไปหลายจังหวัด แต่ในสมุทรสาครนั้น ส่วนมากเป็นแรงงานชาวเมียนมาที่ทำงานในอุตสาหกรรมประมง จากนี้ยังมีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อจากสมุทรสาคร

Advertisements

กระจายอยู่ในพื้นที่อย่างน้อย 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯสมุทรปราการ และ นครปฐม เป็นต้นอีกด้วย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ว่า สั่งเร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้ประกันตน ทั้งแรงงานไทยและต่างด้าว ในสถานประกอบการจ.สมุทรสาครที่มีความเสี่ยงสูง โดยจะประสานโรงพยาบาลในเครือประกันสังคมทั้ง 8 แห่ง จัดทีมแพทย์พร้อมรถโมบายออกตรวจหาเชื้อเชิงรุก ทราบผลทันทีภายใน 2-3 ชั่วโมง

Advertisements

โดยในวันที่ 22 ธันวาคม จะเรียกประชุมบอร์ดการแพทย์ เพื่อขออนุมัติงบประมาณจากสำนักงานประกันสังคมประมาณ 1,000 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน หากตรวจพบผู้ติดเชื้อจะได้ทำการรักษาและจำกัดวงการแพร่ระบาดได้ทันท่วงที พร้อมให้เร่งตรวจสอบแรงงานผิดกฎหมายภายในสถานประกอบการพื้นที่อื่นๆ ด้วย เพราะถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง

Advertisements

ล่าสุดมีแรงงานต่างด้าวในจ.สมุทรสาคร 275,782 คน เป็นชาวเมียนมา มากที่สุด 243,617 คน ลาว 13,200 คน กัมพูชา 9,648 คน และสัญชาติอื่นๆ อีก 9,317 คน

Advertisements

Must Read

error: Content is protected !!