หน้าแรกNews Updateแชร์กระหน่ำโซเชียล!! ชุดปราบจลาจลเบลารุส ลดโล่กำบังลง-ถอดเครื่องแบบทิ้ง แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชน

แชร์กระหน่ำโซเชียล!! [ มีคลิปเต็ม] ชุดปราบจลาจลเบลารุส ลดโล่กำบังลง-ถอดเครื่องแบบทิ้ง แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชน

ย้อนเรื่องราว ของ วันที่ 15 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา  จาก CNN ได้เผยรายงานว่า กองกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชุดปราบจลาจลประเทศเบลารุส

Advertisements

ได้ลดโล่กำบังลง ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงที่ปักหลักชุมนุมประท้วงผู้นำประเทศ ในเมืองมินสก์ พากันตื้นตัน และ งง กับสิ่งที่เกิดขึ้น ต่างแห่เข้าไปสวมกอด และให้ดอกไม้ พร้อมเรียกพวกเขาว่าพี่ชาย

ในขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากยังคงเดินขบวนเรียกร้องให้ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส ลาออกจากตำแหน่ง ภายหลังจากครองอำนาจมายาวนานถึง 26 ปี โดยการประท้วงบางจุดเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ ทำให้มีความรุนแรงเกิดขึ้นระหว่างการพยายามสลายการชุมนุม

Advertisements

โดยทางการจับกุมประชาชนกว่า 6,700 ราย และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย ทั้งนี้มีการปล่อยตัวมาแล้วราว 2,000 ราย

อย่างไรก็ดี มีสัญญาณที่เห็นได้ชัดว่าเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจของเบลารุสบางส่วนที่หันไปสนับสนุนฝ่ายประชาชน โดยผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอ เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจหลายรายพากันทำลายชุดเครื่อแบบ แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประชาชน

Advertisements

คลิปหนึ่งเป็นคลิปของเจ้าหน้าที่โยนเครื่องแบบของเขาลงถังขยะ บอกว่าเขาไม่ภูมิใจในงานของเขาอีกต่อไป พร้อมทั้งเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ

Advertisements

ออกมาแสดงจุดยืนเช่นเดียวกัน ขณะที่อีกคลิปวิดีโอ เจ้าหน้าที่ทหารถอดชุดเครื่องแบบออก  พร้อมกับเดินไปเคียงข้างกลุ่มผู้ประท้วง

ดูคลิปได้ที่นี้ 

Must Read

error: Content is protected !!