หน้าแรกFlash Newsอีเจี๊ยบ เลียบด่วน แนะ!! อย่ากลับเข้าบ้าน สูดควันพิษ "สไตรีนโมโนเมอร์" มีผลต่อร่างกาย พาผู้เฒ่าผู้แก่อพยพออกมา

อีเจี๊ยบ เลียบด่วน แนะ!! อย่ากลับเข้าบ้าน สูดควันพิษ “สไตรีนโมโนเมอร์” มีผลต่อร่างกาย พาผู้เฒ่าผู้แก่อพยพออกมา

วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 จากกรณีไฟไหม้โรงงานกิ่งแก้วซึ่งเป็นโรงงานเคมี โรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 ถนนกิ่งแก้ว ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัด สมุทรปราการ ซึ่งโรงงานดังกล่าวมีทั้งหมด 6 โกดัง

Advertisements

โดยโกดังแรกเก็บสารเคมีกว่า 50 ตัน ระเบิดไปแล้วจำนวน 20 ตัน และยังเหลือสารเคมีภายในโรงงานดังกล่าวอีกจำนวนมาก ที่พร้อมระเบิด ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ออกสั่งด่วนให้เร่งอพยพประชาชนรอบๆโรงงานในระยะ 5 กิโลเมตร

ล่าสุด เพจ อีเจี๊ยบ เลียบด่วน ได้โพสต์ข้อความ โดยขอร้องว่าอย่าพึงกลับเข้าบ้าน เพราะควันมีสารพิษร้ายแรง โดยได้บอกว่า   ใครที่มีบ้านอยู่ในรัศมี5-7กม. จากโรงงานที่ไฟไหม้!!  บอกผู้เฒ่าผู้แก่ของท่านว่าให้อพยพออกมาเถอะ อย่าห่วงบ้าน

Advertisements

เพราะถ้าอยู่สูดควันพิษ ตรงนั้น มีโอกาสสูงที่จะเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจ ก็ต้องทิ้งบ้านมาเข้าโรงพยาบาลอยู่ดี บอกท่านว่า ถ้าไม่ออก เดี๋ยวอีเจี๊ยบมันจะเข้าไปอุ้มออกมานะ เดี๋ยวท่านกลัว แล้วออกมาเอง

ตอนนี้ต้องช่วยเหลือกัน ไม่รู้ว่ารัฐมีที่พักพิงให้ผู้อพยพไหม!! ทั้งโควิด สารเคมี สู้ๆนะ ทั้งผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ จิตอาสา ทุกคน เห็นว่าลมพัดไปทางเหนือทางนนทบุรีเริ่มได้กลิ่นกันบ้างแล้ว

Advertisements

เพราะโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก มีสารสไตรีนโมโนเมอร์เป็นสารตั้งต้น ถังเก็บสารเคมีถูกไฟไหม้และระเบิด มีสารสไตรีน ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์(CO) กระจายออกไปโดยรอบถึง 10 กิโลเมตร

ผลต่อสุขภาพ เป็นสารระเหย แม้อยู่ในน้ำหรือดิน การปนเปื้อนในดินอาจนำไปสู่น้ำใต้ดินเพราะสารนี้ไม่ค่อยจับตัวกับดิน ถ้าหายใจเข้าไป จะเกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และลำคอ ปวดศีรษะ มึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ และมึนเมา ถ้าได้รับสารปริมาณสูง จะมีอาการชักและเสียชีวิตได้ การหายใจเข้าไป

Advertisements

ในระยะนานๆแม้ว่าความเข้มข้นต่ำจะทำให้อาจมีอาการทางสายตา การได้ยินเสื่อมลง และการตอบสนองช้าลง ส่วนผลในระยะยาวนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ถ้าเข้าตา จะเคืองตา ถ้าถูกผิวหนัง จะรู้สึกระคายผิว ถ้าสารซึมเข้าผิวหนังจะมีอาการเหมือนหายใจเข้าไป ทำให้ผิวแดง แห้งและแตก และเป็นสารก่อมะเร็ง

Must Read

error: Content is protected !!