หน้าแรกNews Updateผู้นำฯสาธารณสุขมาเลเซีย เตรียมเลิกใช้ "วัคซีนซิโนแวค" หลังได้ วัคซีนไฟเซอร์ มาให้ประชาชนเป็นจำนวนมาก

ผู้นำฯสาธารณสุขมาเลเซีย เตรียมเลิกใช้ “วัคซีนซิโนแวค” หลังได้ วัคซีนไฟเซอร์ มาให้ประชาชนเป็นจำนวนมาก

วันที่ 15 กรกฎาคม 2564 นายอาดัม บาบา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียแถลงร่วมกับข้าราชการระดับสูงของกระทรวงว่า มาเลเซียได้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์-ไบออนเทคมาราว 45 ล้านโดส

Advertisements

มากพอสำหรับประชากร 70% เทียบกับวัคซีนซิโนแวคที่ได้มา 16 ล้านโดส ซึ่งกระจายไปแล้วครึ่งหนึ่ง ที่เหลือสำหรับใช้ฉีดเข็มที่ 2 ดังนั้นคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จะได้ฉีดไฟเซอร์

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลมาเลเซียแถลงว่า ได้วัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดส ตามของข้อตกลงที่กำหนดให้รัฐวิสาหกิจ “ฟาร์มาเนียกา” ดำเนินการบรรจุขวดและแจกจ่ายในประเทศ

Advertisements

คำประกาศหยุดใช้วัคซีนเชื้อตายจากซิโนแวคของมาเลเซีย เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสความกังวลเรื่องโควิดกลายพันธุ์ที่ติดต่อได้ง่ายขึ้น สัปดาห์นี้ เพื่อนบ้านอย่างไทยก็เพิ่งประกาศว่า จะฉีดแอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มที่ 2 ให้กับคนฉีดซิโนแวคเข็มแรก ขณะที่อินโดนีเซียกำลังพิจารณาฉีดเข็มที่ 2 ให้กับคนที่ฉีดซิโนแวคไปครบ 2 โดสแล้ว

นอกจากไฟเซอร์แล้ว มาเลเซียยังอนุมัติใช้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แคนซิโนไบโอโลจิกส์ของจีน และวัคซีนแจนส์เซนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน วันพรุ่งนี้ 16 กรกฎาคม 2564 มาเลเซียจะประกาศว่าจะเพิ่มวัคซีนซิโนฟาร์มของจีนเข้าไปด้วยหรือไม่

Advertisements

ถึงขณะนี้ มาเลเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสม 880,782 คน เสียชีวิต 6,613 คน มีอัตราการติดเชื้อต่อหัวประชากรสูงที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Advertisements

แต่ก็มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงสุดแห่งหนึ่งเช่นกัน ประชากร 32 ล้านคนฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสแล้วราว 26%

ขอบคุณข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

Must Read

error: Content is protected !!