หน้าแรกFlash Newsเผยเหตุผลที่ต้องอพยพ!! เพราะ 'สารสไตรีนโมโนเมอร์' เผยอาการถ้าสูดดมถึงขั้นอันตรายมาก ก่อให้เกิดมะเร็ง

เผยเหตุผลที่ต้องอพยพ!! เพราะ ‘สารสไตรีนโมโนเมอร์’ เผยอาการถ้าสูดดมถึงขั้นอันตรายมาก ก่อให้เกิดมะเร็ง

วันที่ 5 กรกฎาคม 2564 จากกรณีที่คุณ Tanakorn Wongpanya ได้โพสต์ข้อความว่า  เหตุผลที่ทุกคนต้องอพยพออกมาเท่านั้น การตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉิน กรณีไฟไหม้ หรือระเบิด

1. ไม่สามารถฉีดน้ำเพื่อดับเพลิง ไปบน สารไฮโดรคาร์บอนได้โดยตรง เนื่องจากความหนาแน่น (density 0.9xx) เบากว่าน้ำ ทำให้สารไฮโดรคาร์บอนที่ติดไฟได้ จะลอยอยู่เหนือผิวน้ำ

2.การดับเพลิงสารไฮโดรคาร์บอนจะใช้วิธีฉีดโฟมดับเพลิงปิดคลุมผิวหน้า เพื่อตัด ไม่ให้เชื้อเพลิงเจอกับออกซิเจน (หรือขจัดสามเหลี่ยมแห่งการติดไฟออกไป) แต่ถ้าของอยู่ในถังเก็บ ไม่ว่าจะบนดินใต้ดิน ข้อนี้ก็จะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากฉีดโฟมไปก็จะไม่สามารถเข้าไปในถังได้

Advertisements

กรณีมีแนวคิดให้ เฮลิคอปเตอร์โปรยโฟมลงมาจากท้องฟ้า มีข้อจำกัดหลายด้าน

1.อาจจะไม่สามารถควบคุมโฟมให้ลอยตกลงที่ที่ต้องการได้ เนื่องจากน้ำหนักโฟมเบา

2.ไม่มีใครการันตีได้ว่าของในถังจะระเบิดเมื่อไหร่ และแรงระเบิดอาจรุนแรงทำให้ ฮ.ตกได้

3.เราไม่เคยฝึกซ้อมการผูกรัด เพื่อหย่อนของประเภทของเหลวโปรยลงจากท้องฟ้าโดยให้ ฮ.มาก่อน

3.การฉีดน้ำทำได้เพียงการฉีดไปบริเวณโครงสร้างของถัง เพื่อช่วยแลกเปลี่ยนความร้อน และลดอุณหภูมิ แต่ไม่สามารถควบคุมความร้อนได้ทั้งหมด เนื่องจากไฮโดรคาร์บอนในถังเกิดปฏิกิริยาโพลีเมอไรเซชั่นด้วยตัวเองได้ (self polymerization) และคายความร้อนออกมาตลอด (exothermic reaction) ของในถังอยู่นิ่ง ไม่มีการ mixing อย่างทั่วถึง ทำให้ไม่สามารถลดอุณหภูมิของเหลวในถังได้โดยง่าย

Advertisements

4. การควบคุมปฏิกิริยาอาจทำได้โดยการเติมสารยับยั้งปฏิกิริยาลงไป แต่เราเลยจุดควบคุมนั้นมาแล้ว ปัจจุบันหากอุณหภูมิในถังเก็บเกิน 60 c การอพยพออกมาเป็นทางเลือกเดียวเท่านั้น

5. การผจญเพลิง ทำได้แค่ปล่อยระบบ automatic fire fighting ที่ยังหลงเหลืออยู่ให้ทำงานต่อไป และรีบย้าย จนท ผจญเพลิงออกมาหลังจาก อุณหภูมิในถังเกิน 60 c และ อพยพทุกคนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงชุมชน ออกไปให้พ้นรัศมีของการระเบิด 5 ก.ม.

6.หากใครได้กลิ่น หรือมีควัน อยู่ใต้ลมพัดไปทางบ้านท่าน แนะนำอพยพ เพื่อความปลอดภัย

โดยทาง นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย ให้ความรู้ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว Sonthi Kotchawat โดยระบุถึงเหตุการณ์โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ และสารสไตรีนโมโนเมอร์ ว่า

เกิดเหตุระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เป็นโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก มีสารสไตรีนโมโนเมอร์เป็นสารตั้งต้น ถังเก็บสารเคมีถูกไฟไหม้และระเบิด มีสารสไตรีนและก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์(CO) กระจายออกไปโดยรอบถึง 10 กิโลเมตร ขึ้นกับทิศทางและความเร็วลม ประชาชนใกล้เคียงระวังตัวด้วย

Advertisements

1.สารสไตรีนโมโนเมอร์เป็นของเหลวใสและข้นเหนียว สูตรทางเคมี C8H8 , CAS #. 100-42-5 น้ำหนักโมเลกุล 104.16 ถ้าสารมีอุณหภูมิ 31°C (88°F) ขึ้นไป จะติดไฟและกลายเป็นสารอินทรีย์ระเหยง่ายหากถูกเผาไหม้จะกลายเป็นก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์(CO)จำนวนมากมีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ

2.การใช้งาน ใช้ในการผลิตยางสังเคราะห์ และพลาสติก เรซิน สี ฉนวนที่เป็นโฟม ใช้ผลิตพลาสติกกับสารอื่น เช่น Acrylonitrile- butadiene- styrene plastics ใช้ทำกระเป๋าแบบแข็ง Acrylonitrile- styrene plastics ใช้ในชิ้นส่วนรถยนต์และของใช้ในบ้านและบรรจุภัณฑ์

3.ผลต่อสุขภาพ เป็นสารระเหย แม้อยู่ในน้ำหรือดิน การปนเปื้อนในดินอาจนำไปสู่น้ำใต้ดินเพราะสารนี้ไม่ค่อยจับตัวกับดิน ถ้าหายใจเข้าไป จะเกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ และลำคอ ปวดศีรษะ มึนงง อ่อนเพลีย คลื่นไส้ และมึนเมา ถ้าได้รับสารปริมาณสูง จะมีอาการชักและเสียชีวิตได้ การหายใจเข้าไปในระยะนานๆแม้ว่าความเข้มข้นต่ำจะทำให้อาจมีอาการทางสายตา การได้ยินเสื่อมลง และการตอบสนองช้าลง ส่วนผลในระยะยาวนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ถ้าเข้าตา จะเคืองตา ถ้าถูกผิวหนัง จะรู้สึกระคายผิว ถ้าสารซึมเข้าผิวหนังจะมีอาการเหมือนหายใจเข้าไป ทำให้ผิวแดง แห้งและแตก

Advertisements

4.การดับเพลิง ให้ใช้น้ำยาประเภทคาร์บอนไดออกไซด์หรือเคมีแห้งหรือโฟมปิดคลุม ห้ามฉีดน้ำเป็นลำไปยังถังที่ถูกเพลิงไหม้โดยตรงแต่อาจให้ฉีดเป็นละอองฝอยเพื่อควบคุมควันเท่านั้น

(แหล่งข่าววิศวกรเคมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องสารสไตรีน ฝากให้ช่วยเผยแพร่ครับ)

Must Read

error: Content is protected !!