หน้าแรกFlash Newsย้อนรอยโศกนาฏกรรม 26 ปี "ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตา ( ปี 2536 )" ได้คร่าชีวิตพนักงานผู้หญิงมากถึง 188 คน

ย้อนรอยโศกนาฏกรรม 26 ปี “ไฟไหม้โรงงานตุ๊กตา ( ปี 2536 )” ได้คร่าชีวิตพนักงานผู้หญิงมากถึง 188 คน

วันที่ 6  กรกฎาคม 2564จากเกิดเหตุระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เป็นโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ตั้งอยู่เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 ม. 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา

Advertisements

ซึ่งเป็นการระเบิดของถังบรรจุเคมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ไฟลุกท่วมเจ็บนับสิบ เพลิงไหม้วอด ขณะเดียวกัน แรงระเบิดทำให้บ้านเรือนเสียหายเป็นวงกว้าง

วันนี้ทีมงาน TAGHG อยากจะนำเสนอ เหตุการณ์ ไฟไหม้โรงงานทำตุ๊กตา บริษัท เคเดอร์อินดัสเตรียล ไทยแลนด์ จำกัด ครบรอบ 19 ปี การเกิดโศกนาฏกรรมครั้งสำคัญในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

Advertisements

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2536 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 188 ราย ได้รับบาดเจ็บ 469 ราย และยังสร้างผลกระทบยาวนานต่อเนื่อง ไปถึงครอบครัวของพนักงานบริษัทตุ๊กตาขนาดใหญ่แห่งนี้จนถึงปัจจุบัน

“บทเรียนโศกนาฏกรมเคเดอร์ 19 ปี กับการต่อสู้เรื่องความปลอดภัยของคนงาน” ในช่วงบ่าย โดยมีอดีตพนักงานผู้รอดชีวิต ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานเคเดอร์ และแรงงานชายหญิงจากกลุ่มสหภาพแรงงานอ้อมน้อย-อ้อมใหญ่ร่วมงาน พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การดำเนินชีวิตภายหลังเหตุการณ์โศกนาฏกรรมรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศไทยเมื่อ 19 ปีทีผ่านมา

Advertisements

บริษัท เคเดอร์อินดัสเตรียล ไทยแลนด์ จำกัด เป็นโรงงานตุ๊กตาขนาดใหญ่ ประกอบด้วยอาคาร 5 ชั้น จำนวน 4 อาคาร ตั้งอยู่บนถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่ชั้นล่างของอาคาร เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2536 ขณะที่คนงานกว่า 2,000 คน กำลังทำงานอยู่ภายในอาคาร โดยไม่รู้ว่าด้านล่างเกิดเพลิงไหม้และลุกลามขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากภายในโรงงานมีเชื้อเพลิงซึ่งเป็นเศษผ้า และวัสดุไวไฟจำนวนมาก

กระทั่งเวลาผ่านไปกว่าครึ่งชั่วโมง พนักงานจึงทราบว่าเกิดไฟไหม้ขึ้นแล้ว และพยายามวิ่งหนีตายออกจากอาคารอย่างอลหม่าน แต่ด้วยสภาพอาคารที่ไม่มีระบบหนีภัยที่มีมาตรฐาน จนเกิดความวุ่นวายจากการเบียดเสียดยัดเยียดกันออก

Advertisements

จากอาคาร ทำให้คนงานจำนวนมากต้องเหยียบกันตาย ในระหว่างหาทางหนีออกจากอาคาร และบางส่วนพยายามกระโดดออกจากอาคารจนตกลงมาเสียชีวิต

หลังเพลิงที่ลุกไหม้ไม่นานนัก อาคารโรงงานซึ่งก่อสร้างด้วยวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นเหล็กสำเร็จรูปที่ไม่ทนไฟก็ถล่มลงราบเป็นหน้ากลอง ฝังคนงานที่กำลังหนีตายและได้รับบาดเจ็บในที่เกิดเหตุไว้ใต้ซากอาคารทันที พนักงานดับเพลิงต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงได้

Advertisements

ก่อนที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยจะเร่งเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในซากอาคาร พร้อมกับลำเลียงร่างของผู้เสียชีวิตออกมาและพบว่า เหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งนี้

คร่าชีวิตพนักงานซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงไปมากถึง 188 คน มีผู้บาดเจ็บ มีผู้บาดเจ็บถึง 469 ราย หลายรายได้รับบาดเจ็บสาหัส บางรายต้องกลายเป็นคนพิการ หรือเป็นอัมพาตตลอดชีวิต

Must Read

error: Content is protected !!