หน้าแรกFlash Newsอธิบดีกรมอุตุฯ เตือนประชาชน!! ช่วงนี้ระวังฝนล้างสารพิษ หลังควันพิษจากโรงงานเคมีระเบิดกระจายขึ้นท้องฟ้า

อธิบดีกรมอุตุฯ เตือนประชาชน!! ช่วงนี้ระวังฝนล้างสารพิษ หลังควันพิษจากโรงงานเคมีระเบิดกระจายขึ้นท้องฟ้า

วันที่ 6  กรกฎาคม 2564จากเกิดเหตุระเบิดภายในโรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด เป็นโรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติก ตั้งอยู่เลขที่ 87 ซอยกิ่งแก้ว 21 ม. 15 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา

Advertisements

ซึ่งเป็นการระเบิดของถังบรรจุเคมีขนาดใหญ่ ส่งผลให้ไฟลุกท่วมเจ็บนับสิบ เพลิงไหม้วอด ขณะเดียวกัน แรงระเบิดทำให้บ้านเรือนเสียหายเป็นวงกว้าง

นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า สิ่งที่เป็นห่วงคือ ช่วงบ่ายถึงค่ำ บริเวณ กทม.และปริมณฑล อาจมีฝนเพิ่มขึ้น หากฝนลงไปชะล้างกลุ่มควันเหล่านี้ ซึ่งเป็นสารพิษและตกลงในแม่น้ำ ลำคลอง หรือบ่อน้ำ อาจส่งผลต่อประชาชนในการใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จึงขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้น้ำช่วงนี้ โดยในช่วง 1-2 วันนี้ ต้องจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

Advertisements

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า ในคืนนี้ บริเวณ กทม. และปริมณฑลอาจมีฝนตก หากฝนลงไปชะล้างกลุ่มควันสารพิษเหล่านี้ตกลงในแม่น้ำลำคลองหรือบ่อน้ำแล้ว อาจส่งผลในการใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค

Advertisements

จึงควรเพิ่มความระมัดระวังในการใช้น้ำช่วงนี้เพิ่มมากขึ้น หากเป็นไปได้ช่วงนี้ให้บริโภคน้ำขวดหรือน้ำที่ผ่านการกรองแล้ว ในกรณีที่เกิดอาการแพ้ มีการระคายเคืองบริเวณดวงตาหรือผิวหนังควรใช้น้ำสะอาดล้างและปรึกษาแพทย์ทันที


“ฝนกรดคืออะไร”
ปรากฏการณ์ ฝนกรด (Acid Rain) เกิดจากการที่มลพิษในอากาศเพิ่มสูงขึ้นจนทำให้ฝนมีความเป็นกรดสูงขึ้นตามไปด้วย ปรากฏการณ์นี้ไม่ใช่ว่าจะนับรวมแค่ฝนที่ตกลงมาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึง ลูกเห็บ หมอก หรือความชื้นในอากาศที่ปนเปื้อนกับมลพิษจนส่งผลให้มีความเป็นกรดเพิ่มมากขึ้น

Advertisements

“ความน่ากลัวของฝนกรด”
ฝนกรดเป็นมลพิษทางอากาศชนิดหนึ่งที่มีสารพิษปนเปื้อน ซึ่งสามารถสร้างความระคายเคืองต่อผิวหนัง ดวงตา และระบบทางเดินหายใจรวมไปถึงระบบทางเดินอาหาร หากได้รับเข้าสู่ร่างกาย และฝนกรดยังสร้างผลกระทบทางระบบนิเวศมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อแหล่งน้ำหรือบาดาลที่ใช้บริโภค โดยฝนกรดจะทำให้น้ำมีสภาวะเป็นกรดรวมถึงสารพิษเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่มนุษย์ที่ต้องเจอ เหล่าสัตว์ในพื้นที่ก็จะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

Must Read

error: Content is protected !!