หน้าแรกNews Updateครบรอบ 2 ปี ฮีโร่ถ้ำหลวง!! รำลึก "จ่าแซม" วีรบุรุษถ้ำหลวง พลีชีพเพื่อช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

ครบรอบ 2 ปี ฮีโร่ถ้ำหลวง!! รำลึก “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวง พลีชีพเพื่อช่วย 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง

Advertisements

วันที่ 23 มิถุนายน 2562 เป็นวันที่เราจะพาไปย้อนรำลึกครบรอบ 2 ปี กับเหตุการณ์นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมู่ป่า พร้อมโค้ชเอก รวม 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งต้องบอกว่าตอนนั้น

Advertisements

ทุกหน่วยงานทุกภาคส่วนต่างระดมสรรพกำลังและอุปกรณ์ที่ทันสมัยจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยเหลือ โดยทุกคนเดินทางมาให้การช่วยเหลือ กระทั่งภารกิจสำเร็จสามารถช่วยทั้ง 13 ชีวิตกลับออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยใช้เวลาถึง 17 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน – 10 กรกฎาคม 2561

ทั้งนี้ปฏิบัติการครั้งนั้น มีผู้ที่ต้องเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ นั่นคือ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง อดีตหน่วยซีลรุ่น 30 ของกองทัพเรือ ประเทศไทย

Advertisements

ทันที่ที่เมื่อได้ทราบข่าวเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง จึงอาสามาช่วยด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจและเสียสละ เพื่อจะพากลุ่มเด็ก 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวงออกมาให้ได้

ย้อนกลับไปในวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ก่อนที่ จ่าแซม จะเสียชีวิต ได้รับภารกิจให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามไปวางตามจุดต่างๆ บริเวณสามแยก โดยเริ่มดำน้ำในถ้ำตั้งแต่เมื่อเวลา 20.37 น. หลังเสร็จภารกิจได้ดำน้ำกลับแต่หมดสติในน้ำ

Advertisements

ระหว่างนั้นคู่ดำน้ำที่ไปด้วยกันได้ปฐมพยาบาล (CPR) แต่ไม่ได้สติ จึงรีบนำกลับมายังโถงสาม เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ไม่ได้ผล และเสียชีวิตเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 6 กรกฎาคม 2561

โดยหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจดังกล่าวได้มีผู้คนมากมายยกย่อง นาวาตรีสมาน กุนัน เป็นจำนวนมาก และให้สมญานามเขาว่า จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง

สำหรับประวัติส่วนตัวของ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารประจำหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือกองเรือยุทธการ เกิดวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2523ที่อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นบุตรของนายวิชัย กับนางสำราญ กุนัน สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนชุมพลทหารเรือ

Advertisements

และสำเร็จหลักสูตรนักเรียนทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่น 30 เข้ารับราชการที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการจนได้ครองชั้นยศ “จ่าเอก” ก่อนจะลาออกจากราชการมาปฏิบัติงานเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อปี พ.ศ. 2549

ขอบคุณภาพจาก : FanPage จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวงฯ Sam The Hero

Must Read

error: Content is protected !!