Advertisement
Loading...

จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2562  นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง ได้รายงานผลการปฏิบัติงานการอนุบาลลูกพะยูนน้อย “น้องมาเรียม” และรักษาอาการป่วยของมาเรียม เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง ได้ร่วมกับสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรชายฝั่ง สัตวแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ผู้นำชุมชน ท้องที่ท้องถิ่น และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ได้ร่วมกันเฝ้าติดตาม สังเกตการณ์ ดูแลเฝ้าระวังน้องมาเรียมอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชม. ทีมสัตวแพทย์และจิตอาสาได้ลงไปอยู่กับมาเรียม โดยการสับเปลี่ยนเวรกัน เพื่อความปลอดภัย หลังมีพะยูนตัวอื่นเข้ามาอยู่ในทุ่นเจ้าหน้าที่ฯ จึงได้ต้อนออกไป

 

ทีมสัตวแพทย์ทำการเจาะเลือดน้องมาเรียม มอบหมายให้นายโสภณ แก้วพิทักษ์ เจ้าหน้าที่เขตฯ ลิบง นำส่งเลือดไปยังโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เพื่อวินิจฉัยโรค

 

 

มีการย้ายมาเรียมมายังบ่อชั่วคราว บริเวณอ่าวดุหยง ม.4 บ้านเขาบาตู ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง หลังขนย้าย ตอนนี้น้องมาเรียมสงบเงียบขึ้นมาก อัตราการเต้นของหัวใจ 85 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 3 ครั้งใน 5 นาที น้องสามารถกินหญ้าใบมะกรูด 30 กรัม หลังจากย้ายลงบ่อ จะปรับแผนการเฝ้าดูอาการน้องมาเรียมเป็นทุก 1 ชั่วโมง โดยจะวัดค่าอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ป้อนอาหาร วัดอุณหภูมิน้ำ และสวนทวาร เพื่อช่วยเพิ่มสารน้ำ อาการยังทรงตัว เหตุการณ์ทั่วไปปกติ

ล่าสุด ช่วง ตี 1 ของวันที่ 17 สิงหาคม 2562  เพจ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้โพสต์ข้อความว่า ตอนนี้ มาเรียมได้เสียชีวิตแล้ว

“หลับให้สบายนะ น้องมาเรียม เจ้านางฟ้าตัวน้อย”วันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๖๒ กรม ทช. ขอแจ้งข่าวร้ายว่า น้องมาเรียม…

โพสต์โดย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เมื่อ วันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2019

“หลับให้สบายนะ น้องมาเรียม เจ้านางฟ้าตัวน้อย”  วันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๖๒ กรม ทช. ขอแจ้งข่าวร้ายว่า น้องมาเรียม ได้จากพวกเราไปแล้ว ทีมแพทย์พบว่าน้องมาเรียม หยุดหายใจ และไม่เจอชีพจร จึงรีบนำขึ้นจากน้ำรอบแรก กระตุ้นหายใจ พบมีการตอบสนอง ตายังตอบสนอง จึงเอาลงบ่อ

จากนั้นตรวจชีพจรซ้ำ แต่ไม่เจอชีพจรอีก จึงฉีดยาช่วยชีวิต และเอาขึ้นจากบ่อรอบที่ ๒ จนกระทั่งเวลา ๐๐.๐๙ น. น้องได้จากพวกเราไปอย่างสงบแล้วครับ

 

มาเรียม อย่าดูดครีบมากนะจ๊ะ พี่ๆ เขาห่วง

"มาเรียม อย่าดูดครีบมากนะจ๊ะ พี่ๆ เขาห่วง"พฤติกรรม ดูดครีบ จากชีวิตประจำวันของ น้องมาเรียม ที่แสนจะน่ารัก ที่พี่ๆ FC ให้ความเอ็นดูน้องมาเรียม มาดูกันหน่อยว่าตอนนี้ครีบของน้องมาเรียมเป็นอย่างไรกันบ้าง 🙂 🙂 🙂พฤติกรรมการดูดครีบเป็นอาการทั่วไปของพะยูนวัยเด็ก ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ครีบด้านแต่อย่างใด สาเหตุที่ครีบด้าน เนื่องจากพะยูนใช้ครีบหน้าในการคืบคลานใต้ท้องทะเลในระหว่างการกินหญ้าทะเล การที่ครีบหน้าด้านเพิ่มมากขึ้นสื่อให้เห็นว่า น้องมาเรียม สามารถกินหญ้าทะเลได้เองในธรรมชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งครับ

โพสต์โดย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เมื่อ วันอังคารที่ 6 สิงหาคม 2019

หลังจากนี้ มาเรียม จะอยู่ในความทรงจำของคนไทยแทน

Loading...
Advertisement
Loading...