Advertisement
Loading...

วันที่ 6 กันยายน 2562 จากกรณีที่คนเป็นแม่ตัดสินใจขโมยเงินจากต้นกฐิน 160 บาทที่ตั้งอยู่ในห้าง เพราะไม่มีเงินซื้อข้าว ซื้อนม ซื้อรองเท้าให้ลูก ก่อนโดนแจ้งจับติดคุกอยู่ 1 คืน ก่อนตำรวจนำตัวส่งศาลแล้วศาลตัดสินให้ชำระค่าปรับ 5 พันบาท โดย น.ส.มิ่งขวัญ เปิดใจหลังเกิดเหตุ เพราะลูกสาวมาบอกหิวข้าว แต่ตัวเองไม่มีติดตัวสักบาท จะไปยืมใครก็ไม่มีใครให้ยืม จึงสงสารลูก ทนเห็นลูกหิวไม่ได้ ตัดสินใจไปที่ห้าง

ความคืบหน้าเรื่องนี้ วันที่ 6 ก.ย. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) และกองคุ้มครองสวัสดิภาพและเสริมสร้างคุณภาพชีวิต กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) เดินทางไปเยี่ยม น.ส.มิ่งขวัญ ที่ห้องเช่าภายในซอยอินทามระ 29 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท

 

 

 

นายจุติ เปิดเผยว่า หลังได้รับเรื่องเราประเมินแล้วว่า กรณีนี้ควรต้องเข้าให้การช่วยเหลือ จากการพูดคุยเบื้องต้นพบว่า ครอบครัวนี้ค่อนข้างประสบปัญหาการเงิน ลูกๆทั้ง 2 คนนี้ได้รับเงินค่ารถไปโรงเรียนวันละ 20 บาทต่อคน หากวันไหนแม่ไม่มีเงิน เด็กทั้ง 2 คนก็จะต้องเดินเท้าไปโรงเรียนซึ่งอยู่ห่างจากที่พักพอสมควร ในส่วนการช่วยเหลือได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเข้ามาคอยติดตาม หลักๆจะเน้นไปเรื่องของการหาอาชีพเสริมให้กับผู้ปกครองทำ เพื่อจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะการช่วยเหลือนั้นหลักๆของเรานั้นเน้นไปที่การช่วยให้เขามีโอกาสยืนด้วยตนเองได้

“นอกจากการช่วยเหลือในส่วนของ กระทรวงพม.แล้ว ครอบครัวนี้ยังได้รับการช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ คือ นายธนวัฒน์ ปัญญาสกุลวงศ์ นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และเป็นหนึ่งในอาสาคณะทำงานของผม เสนอตัวขอให้การช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว โดยจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือเดือนละ 3 พันบาท และช่วยเหลือด้านทุนการศึกษาเพื่อให้น้องๆได้มีโอกาสเรียนหนังสือสูงๆจนถึงระดับปริญญาตรี

 

ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้องๆเองด้วย แต่จากการพูดคุยเบื้องต้น ก็พอทราบว่าน้องๆทั้ง 2 คนเป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ยประมาณ 3 กว่าเลยทีเดียว สำหรับประชาชนที่ประสบปัญหาทางสังคม ไม่ควรแก้ไขปัญหาด้วยการทำผิดกฎหมาย และหากต้องการขอความช่วยเหลือให้ด้านต่างๆสามารถโทรแจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคม กระทรวง พม. สายด่วน โทร.1300 ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งทางกระทรวง พม. พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้คำปรึกษาและความช่วยเหลืออย่างเต็มที่”

ด้าน น.ส.มิ่งขวัญ กล่าวทั้งน้ำตา ว่าขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือ ที่ผ่านมายอมรับว่าครอบครัวลำบากมาก ต้องอดมื้อกินมื้อ ตอนนี้ก็ค้างค่าเช่าห้อง 2 เดือน บางวันไม่มีเงินค่ารถเมล์ไปทำงานก็ต้องเดินระยะทาง 5-6 กิโลเมตร ไม่เคยขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง ประกอบกับตนมีโรคประจำตัวเป็นโรคเก๊าท์ บางครั้งขอความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ตอนนี้มีความกังวล หลังจากเกิดเรื่องขึ้นนายจ้างได้เรียกไปคุยและให้หยุดงานชั่วคราว แต่ก็ยังไม่ได้ไล่ออก ทำให้กลัวว่าจะไม่ได้ทำงานอีก

วันที่ 7 ก.ย. ตำรวจสน.บางซื่อ นัดให้ไปสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง จากนั้นในวันจันทร์ที่ 9 ก.ย.จะต้องไปเสียค่าปรับ 5 พันบาทที่ศาล ซึ่งมีผู้ใจบุญช่วยออกเงินค่าปรับให้แล้ว และตอนนี้มียอดบริจาคจากผู้ใจบุญเข้ามาที่บัญชีเป็นเงิน 280,000 บาทแล้ว เงินจำนวนนี้จะนำมาไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และส่งให้ลูกเรียนหนังสือ

หลังจากนี้จะให้ทั้ง 2 คนเรียนหนังสืออย่างเดียว จะไม่ให้ทำงานแล้ว ขอขอบคุณผู้ใจบุญทั้งหลายรวมทั้งท่านรัฐมนตรี และหน่วยงานราชการต่างๆที่เข้ามาช่วยเหลือ รู้สึกทราบซึ้งจนพูดอะไรไม่ออก ขอสัญญาว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก เข็ดไปจนตาย”

Loading...
Advertisement
Loading...