Advertisement
Loading...

วันที่ 19 สิงหาคม 2562 จากกรณีสื่อสังคมโซเชียลมีเดียได้มีการโพสต์ แชร์ และนำเสนอเกี่ยวกับประเด็นการลงพื้นที่ของ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีการพูดคุยกระทบกระทั่งกับนายตำรวจท่านหนึ่ง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น

ล่าสุดวันที่ 19สิงหาคม 2562  พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบคลิปเบื้องต้นนั้นทราบว่า เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.กะรน จ.ภูเก็ต ซึ่งในคลิปเป็นการลงไปปฏิบัติหน้าที่ลงพื้นที่ของ นายสิระ กับคณะ และได้มีนายตำรวจท่านหนึ่งเข้ามาอธิบายและชี้แจงในเรื่องที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการติดประกาศของเจ้าพนักงานท้องถิ่นตำบลกะรน ให้ทางโครงการก่อสร้างรายหนึ่ง ระงับการก่อสร้างไว้

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พลังประชารัฐ มีปากเสียงกับตำรวจในพื้นที่

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวช่วงหนึ่ง ระหว่างการถกเถียงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยมองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นเสียง หลังแสดงความไม่พอใจที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลส.ส.ที่ลงพื้นที่ ซึ่งนายตำรวจที่พูดคุยด้วย เป็นรองผู้กำกับ ได้พยายามชี้แจงว่า ตนไปปฏิบัติหน้าที่มาจากที่อื่น และพยายามชี้แจงว่า ได้มีการจัดเตรียมกำลังพร้อมอยู่แล้ว แต่เป็นการเตรียมพร้อม ณ ที่ตั้งอย่างไรก็ตาม นายสิระกล่าวว่า พวกตนเดินทางไปที่อื่น ก็มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแล ส.ส.ที่มาทำงาน ให้เกียรติส.ส. ที่มาทำงานเพื่อบ้านเมือง ไม่ได้มาเที่ยว ก่อนจะบอกว่า พรุ่งนี้ พวกตนจะออกจากโรงแรม 11 โมง คงทราบนะว่าจะต้องทำอย่างไร "ผมจะให้โอกาสอีกครั้งหนึ่ง"

โพสต์โดย โพสต์ ประเด็นร้อน Breaking News เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2019

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า เพื่อให้แก้ไขปรับปรุงในส่วนของการดำเนินการไม่ให้น้ำไหลเข้าไปบริเวณรอบพื้นที่ใกล้เคียงกับโครงการและขุมน้ำซึ่งหากดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ให้แจ้งเจ้าพนักงานท้องถิ่นทราบ เพื่อพิจารณาอนุญาตดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า ต่อมาได้มีการถกเถียงกันถึงประเด็นกรณีหากมีผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศของสำนักงานเทศบาลตำบลกะรนนั้น จะถือว่าเป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้าหรือไม่นั้น ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 80 ที่เรียกว่าความผิดซึ่งหน้านั้นได้แก่ ความผิดซึ่งเห็นกำลังกระทำ หรือพบในอาการใดซึ่งแทบจะไม่มีความสงสัยเลยว่าเขาได้กระทำผิดมาแล้วสด ๆ

รองโฆษก ตร. กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ความผิดอาญายังระบุไว้ในบัญชีท้ายประมวลนี้ ให้ถือว่าความผิดนั้นเป็นความผิดซึ่งหน้าในกรณีดังนี้ (1) เมื่อบุคคลหนึ่งถูกไล่จับดังผู้กระทำความโดยมีเสียงร้องเอะอะ (2) เมื่อพบบุคคลหนึ่งแทบจะทันทีทันใดหลังจากการกระทำความผิดในถิ่นแถวใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุนั้นและมีสิ่งของที่ได้มาจากการกระทำผิดหรือมีเครื่องมือ อาวุธวัตถุอย่างอื่นอันสันนิษฐานได้ว่าได้ใช้ในการกระทำความผิด หรือมีร่องรอยพิรุธเห็นประจักษที่เสื้อผ้าหรือเนื้อตัวของผู้นั้น

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ซึ่งจากกรณีดังกล่าวข้างต้น เมื่อผู้ดำเนินการโครงได้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติประกาศของส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินการร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

“อีกทั้งในคลิปได้มีการเข้ามาพูดคุยและอธิบายให้ ส.ส.กับคณะได้รับทราบเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส. ขณะลงพื้นที่นั้น ขอเรียนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้มีการจัดกำลังคอยดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว นักลงทุน ในพื้นที่ตามวงรอบมาโดยตลอดอยู่แล้ว อีกทั้ง อ.กะรน ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีภารกิจมากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องออกไปปฏิบัติหน้าที่” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่อว่า ในส่วนที่สังคมและสื่อได้ตั้งประเด็นคำถามเกี่ยวกับความกดดันในกรณีลักษณะแบบนี้ต่อไปเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำงานยากหรือไม่ ขอเรียนว่าคงไม่ขอวิพากษ์วิจารณ์ในเหตุการณ์ตามคลิปที่เกิดขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องยึดถือตามกรอบของกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า โดยหากมีการละเว้น หรือ ทำนอกกรอบที่กฎหมายกำหนดไว้ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน สังคม ก็จะมีกระบวนการในการตรวจสอบ และลงโทษในทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาดมาโดยตลอด และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนต่างมีหน้าที่ในการทำงานเพื่อประชาชน และสังคมที่แตกต่างกันออกไป และทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดกับบ้านเมืองอยู่แล้วโดยเชื่อว่าพี่น้องประชาชน และสังคม คงพิจารณาและเข้าใจถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

“ต้องชื่นชมและให้กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ รอง ผกก.ป.สภ.กะรน ท่านนี้ ที่ได้ยึดถือตามอุดมคติตำรวจ อดทนต่อความเจ็บใจ ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก ใช้กริยาวาจาที่สุภาพ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายได้นำไปปฏิบัติตาม” รองโฆษกตร.

Loading...
Advertisement
Loading...