วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 จากกรณี ของวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.00 น. ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงสุนัขตายอยู่ที่หน้าบ้านเลขที่ 791 ม.4  ซอยอัมรินทร์ 2 บ้านเซ ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด ที่หน้าบ้านพบนางภัคจิราพร โกสุมศิริ อายุ 45 ปี เจ้าของบ้านและผู้เสียหาย ชี้ให้ดูศพสุนัขตัวผู้ สีดำน้ำตาล พันธ์อัลเซเชียนผสม อายุ 5 ปี ชื่อ เต้าหู้ นอนเสียชีวิตอยู่รั้วหน้าบ้าน จากการชันสูตรพบถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาด บริเวณลำคอซ้าย โดยมีสุนัขเพศเมียชื่อ “เจ้านิน” เมียเจ้าเต้าหู้ ซึ่งกำลังตั้งครรภ์เดินมาดูและดมร่างเต้าหู้ ก่อนจะเดินเข้าไปนอนในบ้านคล้ายกับตรอมใจ

 

 

 

นางภัคจิราพร ให้การว่า ตนและสามีเป็นคนรักสุนัข ได้เลี้ยง “เจ้านิน” สุนัขพันธุ์ทางเพศเมียที่หลงทางมา 5 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ 2 ปี เจ้าเต้าหู้ ซึ่งเป็นสุนัขของเพื่อนบ้าน และได้ติดพันเจ้านิน ส่วนเจ้านินก็มีท่าทีรักเต้าหู้เช่นกัน เพราะมีสุนัขในหมู่บ้านมาติดพันหลายตัว แต่เจ้านินไม่ยอมให้ใครเข้ามาใกล้ และไม่ยอมผสมพันธุ์กับสุนัขตัวใด แต่พอเจอเจ้าเต้าหู้ เจ้านินกลับมีใจให้ และยอมให้ผสมพันธุ์ จากนั้นเจ้าเต้าหู้ก็ไม่ยอมกลับบ้าน เจ้าของซึ่งเป็นตายายมีอายุมากแล้วได้มาฝากให้ตนดูแล ซึ่งตนก็หาข้าวหาน้ำให้กิน ตนถือว่าเต้าหู้เป็นลูกเขย ซึ่งทั้งสองตัวมีลูกด้วยกัน 3 คลอกแล้ว ชาวบ้านจะมาขอลูกเต้าหู้กับเจ้านินไปเลี้ยงจนหมด

ก่อนเกิดเหตุ ตนกำลังตากผ้าอยู่ระเบียงชั้นสอง ส่วนเต้าหู้และเจ้านินนอนอยู่ในบ้าน ซึ่งตนปิดประตูรั้วไว้ แต่เจ้านินก็สามารถกระโดดข้ามรั้วเข้าหรือออกนอกบ้านได้ ตนได้ยินสุนัขเห่าและเสียงดังคล้ายเสียงปืน 1 นัด ชาวบ้านหลายคนก็ได้ยินเช่นกัน ไม่นานมีชาวบ้านร้องตะโกนบอกตนว่าเจ้าเต้าหู้ถูกยิง ตนรีบวิ่งออกมาดู ก็พบเจ้านินเห่าและใช้เท้าตะกุยบอกตน ก็พบเจ้าเต้าหู้ยังไม่ตาย ได้แต่นอนนิ่งตามองหน้าตน ตรวจหาก็ไม่พบรอยกระสุน และเลือด ประมาณ 5 นาที เจ้าเต้าหู้ได้ปัสสาวะและอุจจาระ จากนั้นก็นอนนิ่งตายไปต่อหน้าตนและเจ้านิน ซึ่งเจ้านินเสียใจมาก สังเกตได้ว่ามีอาการซึมและเข้าไปนอนอยู่ในบ้าน

 

 

 

เจ้าเต้าหู้เป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์กับเจ้าของ คนเลี้ยง ที่สำคัญมีความซื่อสัตย์กับเจ้านิน ตั้งแต่เต้าหู้มาติดพันเจ้านินครั้งแรก จนย้ายเข้ามาอยู่ที่บ้านตน เจ้าเต้าหู้ไม่เคยนอกใจเจ้านินเลย จะอยู่เฝ้าบ้านด้วยกันตลอด แม้จะดื้อบ้างด้วยการกระโดดรั้วเข้าออกบ้านก็ตาม และคาดว่าเจ้านินกำลังตั้งท้องมีลูกคลอกที่ 4 ชาวบ้านบางคนเห็นว่าใครยิงเจ้าเต้าหู้ เป็นคนมีสี เป็นข้าราชการเกษียณ และได้มาบอกตน แต่ไม่กล้ามาเป็นพยานให้ตำรวจ”

ต่อมา เวลา 18.30 น. จ.ส.อ.ไมตรี อายุ 60 ปี อดีตทหารสังกัดค่ายแห่งหนึ่ง ในตัวเมืองอุดรธานี ได้เดินทางมามอบตัวกับตำรวจ ที่ห้องชุดสืบสวน โดยพ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก. สภ.เมืองอุดรธานี ได้ทำการสอบปากคำและสาเหตุที่ยิงสุนัขตาย โดยบอกว่า เนื่องจากวันนี้ตนออกไปซื้อกาแฟ แล้วถูกสุนัข ตัวดังกล่าวทำการวิ่งไล่กัด ด้วยความโกรธแค้นและโมโห ตนจึงได้ไปเอาปืนยาว ขนาด.22 มม. อยู่ที่บ้านพัก เอามายิงสุนัข จำนวน 1 นัด ก่อนที่จะกลับไป

จ.ส.อ.ไมตรี ผูกพัน ให้การว่า ก่อนหน้าตนเคยถูกสุนัขตัวนี้ไล่กัดมาถึง 2-3 ครั้ง พอจะเอาเรื่องก็ไม่มีใครยอมรับเป็นเจ้าของ หรือไปบอกเจ้าของสุนัขก็ไม่สนใจด้วย และมันยังไปกัดไก่ของตนที่เลี้ยงเอาไว้ด้วย ไม่ใช่แค่ตน คนอื่นก็โดนมันไล่กัดด้วยเกือบทุกวัน โดยไม่รู้สึกเสียใจกับการกระทำของตน แต่รู้สึกดีใจที่มันตาย อยากฝากถึงคนเลี้ยงสุนัข อย่าปล่อยสุนัขของตนเองออกมาข้างนอก ซึ่งตนก็เคยเลี้ยงสุนัข ก็ไม่เคยให้มันออกมานอกบ้าน

พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ทำให้เสียทรัพย์ ทารุณกรรมสัตว์ และเกี่ยวกับตามพ.ร.บ.อาวุธปืนด้วย ซึ่งได้นำตัวส่งร.ต.อ.ฐิตินันท์ ศรีเขียงหวาง รองสารวัตร สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ทำการสอบปากคำ แล้วดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement