วันที่ 10 ก.ค. นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ ผู้ดำเนินรายการชื่อดัง โพสต์ถึงการประชุม ส.ว. เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่า บ่ายเมื่อวานมีการประชุมวุฒิสภา แต่นักข่าวเก็บภาพได้ว่าทั้งสภาแทบว่างเปล่าในช่วงบ่ายครับ ภาพนี้มีวุฒิสมาชิกทั้งสิ้น 50 ราย แปลว่ามีคนหายไป 200 เท่ากับราวๆ 4 ใน 5 ของวุฒิสภาโดดประชุม หรือไม่อยู่ในห้องประชุม

ทุกวันนี้ประชาชนเสียภาษีเลี้ยงดูวุฒิสมาขิกแต่ละคนและคณะเดือนละ 260,000 บาท และในเมื่อวุฒิสมาชิกมีวาระ 5 ปี คนไทยต้องจ่ายเงินเลี้ยงดูส.ว.แต่ละคนจนครบวาระเป็นเงิน 15.6 ล้าน หรือเท่ากับเกือบ 4 พันล้านบาทสำหรับสมาชิกวุฒิสภาทั้งหมด 250 คน

 

 

วุฒิสภามีการประชุมแค่สัปดาห์ละ 2 วัน ปีหนึ่งมีการประชุมสองสมัยรวมกัน 240 วัน เท่ากับ 32 สัปดาห์ แสดงว่าตลอดปีจะมีการประชุมวุฒิสภาจริงๆ แค่ราว 64 วันเท่านั้น ไม่รวมการประชุมร่วมกับสภาผู้แทนอีกไม่กี่วัน

พฤติกรรมสันหลังยาวของคนที่งานแบบนี้น่ารังเกียจ โดยเฉพาะเมื่อคำนึงถึงค่าตอบแทนมหาศาลที่คนเหล่านี้จากหยาดเหงื่อประชาชน

พล.อ.ประยุทธ์ และพวกพ้องเป็นคนตั้งคนแบบนี้เข้าวุฒิสภา แต่เครือข่ายผู้มีอำนาจทำทุกทางที่จะไม่ให้ใครตรวจสอบการสรรหาและคุณสมบัติของคนกลุ่มนี้ ความสันหลังยาวของ ส.ว.สะท้อนทัศนคติของผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองที่ คสช.ยัดเยียดจนประชาชนปฏิเสธไม่ได้ และในเวลาที่คนกลุ่มนี้ละเลยการปฏิบัติหน้าที่แค่ในการประชุมง่อยๆ สัปดาห์ละไม่กี่วัน และวันละไม่กี่ชั่วโมง ผู้แต่งตั้งคนกลุ่มนี้ก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร

ปี 2561 เคยมีสนช.ขี้เซาหลับน้ำลายยืดกลางสภาจนน่าอับอาย 1 ปีผ่านไป พฤติกรรมไม่รับผิดชอบแบบนี้ยังไม่จบ แต่ทุกวันนี้คนกลุ่มนี้และพวกพ้องก็ทำทุกทางไม่ให้ใครตรวจสอบ ความสันหลังยาวในภาพจึงเป็นเครื่องยืนยันว่า ส.ว.ต้องตรวจสอบได้ และความไม่ได้เรื่องของ ส.ว.ต้องมีผู้รับผิดชอบ

ไม่ใช่มีองค์กรนี้เพื่อประเคนภาษีประชาชนให้พวกพ้องมาเลือกตัวเองเป็นนายกเพียงอย่างเดียว จะเป็น ส.ส.หรือ ส.ว.หรือ ครม. ใครกินภาษีประชาชนแล้วทำตัวแบบนี้คือคนเนรคุณประชาชน วุฒิสภาสันหลังยาว

ขอบคุณภาพจาก MGR Photo

Advertisement
Advertisements

อย่าลืม ช่วยกดถูกใจเพจ กันไว้ด้วยนะ

เพื่อจะได้รับชมข่าวดีๆ จากทางเรา

มาเป็นเพื่อนกันนะ

. .