Advertisement
Loading...

วันที่ 21 พฤษภาคม 2563 จากกรณีที่เพจ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand – WDT  ได้โพสต์ว่า  เปิดมูลไขข้อข้องใจ ทำไมกลุ่ม WDT จึงจิกกัด เคสเตี้ย มช. ไม่เลิกรา  ก็เพราะว่า  แอดมินจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชิงดอย…แผ่นดินอันเป็นที่รัก และเป็นแผ่นดินเดียวกันกับที่พี่เตี้ยรัก…เรื่องราวของพี่เตี้ยเป็นเรื่องราวสะเทือนขวัญสร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับสังคมคนรักสัตว์ทั่วประเทศด้วยความเจ็บปวดรวดร้าวและยากที่จะลืมได้

Advertisements

การตายของพี่มีเงื่อนงำและเงื่อนปมซับซ้อนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการรับบริจาคของคนภายใน ปัญหาความอิจฉาริษยาปัญหาทฤษฎีคนเกลียดเซเลป หรือแม้แต่ปัญหาส่วนบุคคลของใครก็ตาม  WDT ไม่สนใจปัญหาเหล่านั้นเพราะไม่ใช่ธุระ ธุระหนึ่งเดียวที่มูลนิธิให้ความสำคัญเป็นอันดับที่หนึ่งและต้องคลี่คลาย  เงื่อนปมเหล่านั้นเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้พี่ ก็เพื่อพิสูจน์ความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมายและพิสูจน์หน้าที่ความรับผิดชอบของผู้รักษากฎหมาย


WDT เป็นมูลนิธิเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร เงินทุกบาททุกสตางค์ที่มูลนิธิมีสิทธิ์ขอรับบริจาคเพื่อนำไปใช้จ่ายการทำงานเพื่อช่วยเหลือสัตว์ตามวัตถุประสงค์ขอมูลนิธิ ล้วนมาจากประชาชนคนรักสัตว์ที่คาดหวังและศรัทธาในผลงานทั้งสิ้น  ใครก็ตามที่พยายามใส่ร้ายป้ายสี ไม่ว่าจะเรื่องราวใด มูลนิธิไม่เคยประหวั่นพรั่นพรึง เพราะไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมูลนิธิ WDT ทำงานช่วยเหลือสัตว์มาโดยพิสูจน์ได้ด้วยผลงานที่ผ่านมาเกือบสิบปี บนความสุจริตใจ บนความชอบธรรม ของการรับเรื่องร้องเรียนประสานงานกับผู้เสียหายและผู้ขอความช่วยเหลือโดยตรง

Advertisements

ไม่เคยทำงานเอาหน้า ไม่เคยเลือกที่รักมักที่ชัง ไม่ว่าจะเป็นหมาจรด้อยโอกาสหรือหมามีสายพันธุ์โก้เก๋ หรือหมาเซเลปชื่อดัง ไม่เคยเลือกทำแต่เคสดังหรือโหนกระแสเพื่อให้ได้รับเงินบริจาค  เพราะทุกเคสที่เป็นที่รู้จักก็เพราะWDTเป็นคนทำ โดยมีสื่อมวลชนติดตามให้ความสนใจช่วยกันเผยแพร่ข่าวและคดี  ให้เป็นบทเรียนเป็นอุทาหรณ์ต่อสังคม  เพื่อป้องปรามการกระทำการทารุณกรรมสัตว์และปลุกจิตสำนึกให้

ประชาชนเข้าใจสิทธิ์ของตัวเองและสิทธิ์ในการบังคับใช้กฎหมายของประชาชนเพื่อประชาชนและเพื่อสัตว์ด้อยโอกาสทุกชีวิต เพราะเมื่อประชาชนคนรักสัตว์มีความกล้าหาญ เข้าใจกฏหมาย และใช้ปัญญาต่อสู้ด้วยตัวเองได้…ประชาชนคนรักสัตว์ก็จะช่วยสัตว์ได้

Advertisements

รัฐ คือผู้มีความรับผิดชอบโดยตรงในการดำเนินคดีทารุณกรรมสัตว์ โดยศักดิ์และสิทธิ์แห่งอำนาจรัฐที่เป็นผู้เสียหายตัวจริง เพราะคดีทารุณกรรมสัตว์เป็นอาญาแผ่นดิน ยอมความไม่ได้  แม้เจ้าของผู้เสียหายไม่แจ้งความดำเนินคดี รัฐก็ต้องดำเนินคดีต่อไปจนถึงที่สุด

ประโยชน์ทั้งหมดก็จะตกเป็นของสัตว์ ที่จะได้รับความยุติธรรม  จากการถูกกระทำการทารุณกรรม ถูกทอดทิ้งหรือถูกเลี้ยงดูผิดสวัสดิภาพสัตว์ นี่คือคุณูปการอันยิ่งใหญ่และเป็นเป้าหมายอันสำคัญที่สุดของการประกาศใช้กฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฉบับแรกในประเทศไทย


ใครก็ตามที่ข้องใจ สงสัย การทำงานของมูลนิธิเพราะได้ยินเรื่องซุบซิบนินทาบอกต่อมา มิจฉาชีพฉ้อฉลบ้างละ ฉวยโอกาสบ้างละ พยายามเผยแพร่ข่าวใส่ร้ายป้ายสีเพื่อดิสเครดิตและเพื่อต้องการล้ม WDT ให้ได้ ขอให้รู้ว่า…ทั้งหมดนั้นล้วนเป็นการให้ข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แบะเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา  ซึ่ง WDT เชื่อมั่นว่า วิญญูชนและประชาชนคนรักสัตว์ผู้รักและศรัทธาผลงานของมูลนิธิย่อมพิจารณาได้ด้วยปัญญา

Advertisements

ถามว่า จะดำเนินคดีคนใส่ร้ายป้ายสีหรือไม่

แต่มันไม่มีประโยชน์อะไรเลย เสียเวลาช่วยสัตว์ เสียเวลาใส่ใจในเรื่องไร้สาระ


เพราะใครก็ตามที่พยายามโจมตีใส่ร้ายป้ายสี ใครผู้นั้น คนหรือกลุ่มบุคคลเหล่านั้น ก็จะเดือดดิ้นทุกข์ทรมานอยู่ในบาปแห่งไฟริษยาด้วยตัวของเขาเอง  ขอบคุณที่ทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคุณ ทุกย่าวก้าวที่ก้าวเดิน บนหนทางที่ถูกต้องและสุจริตเสมอมา WDT อุทิศทุ่มเททุกลมหายใจให้”การช่วยชีวิตสัตว์” เป็นความสำคัญอันดับแรกที่มูลนิธิถือเป็นอุดมการณ์และให้คุณค่าความสำคัญ

Advertisements

จากวันที่ทำงานมาโดยไม่มีใครรู้จักจนถึงวันที่ประกาศผลงานเป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณะชน  จากวันที่ยากไร้เงินทองในการทำงาน จนถึงวันที่ได้รับการสนับสนุนจากศรัทธาของประชาชนที่ทำให้มูลนิธิดำรงอยู่ได้ WDTก็ยังทำงานหนักเหมือนเดิมทุกประการ ตามปณิธานเดิมเสมอมาและตลอดไป  จากใจทีมงานทุกคน

Loading...
Advertisement
Loading...