Advertisement
Loading...

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 จากกรณีที่คุณ เสถียร ชุมภูพรรณ์  ได้โพสต์เล่าเรื่องราวที่น่าเวทนากับชีวิตเด็กสาวคนนึงโดยได้บอกว่า วันนี้ผมมาธุระที่ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พอดีได้คิวใกล้กับน้องนักเรียนคนนี้ สังเกตุน้องเค้าดูน้องเขาเครียด ผมเลยลองได้ถามๆ ดู ที่แรกนึกว่าแม่ลูก ปรากฏว่าเป็นย่ากับหลาน

Advertisements

น้องชื่อ น้องกุล น.ส.บุญยาพร สุปัน อยู่ ม.6/6 โรงเรียนเทิงวิทยาคม พ่อแม่เลิกกันตั้งแต่เด็ก แล้วต่างคนต่างไป น้องเลยเรียกย่าว่าแม่ อยู่กันสองคนตามอัตภาพ แต่เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ย่าอายุ 63 ปีแล้ว ล้มป่วย สมองเสื่อม ทำงานไม่ได้อีกแล้ว เลยกระทบความเป็นอยู่ เพราะน้องยังเรียนไม่จบ และอาจต้องออกโรงเรียนในตอนนี้ เพราะไม่มีเงินค่ารถรับส่ง และค่าใช้จ่ายในบ้าน โรงเรียนห่างบ้าน 20 กิโลเมตร

 

รายใด้ของยายตอนนี้มีแค่ บัตรประชารัฐ เบี้ยคนพิการ เบี้ยคนชรา รวมๆพันกว่าบาท เท่านั้นเอง

Advertisements

น้องก็พยายามยื้อ เอาเงินออมสินส่งตัวเองเรียน แต่คงไม่ไหว วันนี้ก็ต้องพาย่ามาหาหมอ แม้ค่ารักษาจะฟรี แต่ค่ากิน ค่าเดินทางก็ต้องออกเอง ทั้งบ้านเหลือเงินไม่กี่ร้อยบาท โดยน้องได้เล่าว่า น้องอยากเรียนต่อ เพราะอีกไม่กี่เดือน
ก็จะจบ มัธยมศึกษาปีที่ 6 แล้ว จะได้มีวุฒิใว้สมัครงาน ถ้าออกตอนนี้ก็น่าเสียดาย น้องเป็นเด็กเรียนดี เกรดเฉลี่ย 3 กว่าๆ มาตลอด

เพราะเหลืออีกแค่ 4 เดือนกว่าๆ  ก็จะจบแล้ว โดยค่าใช้จ่ายมี
1.ค่ารถรับส่ง 1,500  x 4 เดือน = 6,000 บาท
2.ค่าใช้จ่าย ย่าหลาน ไม่น่าเกิน 150 บาทต่อวัน 150 บาท x 120วัน รวมสองรายการ ไม่น่าเกิน สองหมื่นกว่า น้องบอกว่า ถ้าหนูไม่ได้เรียนต่อ ขอแค่ให้ได้เรียนจบ ก็น่าจะดีใจแล้ว จะได้ออกมาทำงาน ทั้งที่ใจอยากจะเรียนสูงๆ

Advertisements

จริงๆน้องอยากเรียนต่อ และอยากเป็นครู ใครพอจะมีที่ไหน ที่เขาให้ทุนการศึกษาต่อ หรือทุนเรียนวิชาชีพ อย่างผู้ช่วยพยาบาลฟรี ที่ไหนไหมคับ ช่วยแนะนำหน่อย จะได้บอกน้อง

ตอนกลับผมเลยไปส่งน้องและย่าที่บ้าน ก็อยู่กันสองคนจริงๆ ในฐานะที่เคยอายุ 17 มาก่อน ผมว่า มันก็เป็นเรื่องหนักมาก สำหรับเด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง คิดดูคับ ในขณะที่เพื่อนทั้งห้อง คุยกันแต่เรื่องจะต่อมหาลัยไหน ตัวเราขอเพียงได้เรียนจบ ม.ปลาย แต่โอกาสกลับริบหรี่เหลือเกิน

Advertisements

 

ตอนนี้เรื่องโอนเงินช่วย  Update ล่าสุดตอน 10.03 ของวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562  เค้าได้ปิดรับโอนเงินก่อน เพราะ เงินเพียงพอต่อการใช้จ่ายแล้ว

ตอนนี้ อาจจะต้องรอให้ พ.ม.จังหวัดเชียงราย หรือ หน่วยงาน เข้ามาช่วยเหลือน้อง

ท่านสามารถช่วยน้องได้ที่ ที่อยู่น้อง เลขที่  55 หมู่ 3 ตำบล ตาดควัน อำเภอพญาเม็งราย จังหวัด เชียงราย 57290

หรือจะโทรไปหา หลานสาวคนนี้เพื่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 063 481 0413 น้องชื่อกุล

Advertisements

อย่าลืม ช่วยกดถูกใจเพจ กันไว้ด้วยนะ

เพื่อจะได้รับชมข่าวดีๆ จากทางเรา

มาเป็นเพื่อนกันนะ

 

ผลการเรียนของน้อง

 

Update การช่วยเหลือ  อ่านข่าวนี้ต่อได้ที่นี้

 

 

Loading...
Advertisement
Loading...